Siêu Tính - Sieutinh.com

Tại sao bạn ăn nhiều nhưng khó tăng cân?

Những người gầy ốm thường bị than phiền rằng: “Tại sao bạn ăn nhiều vậy mà bạn không bao giờ mập, trong khi tôi chỉ hít không khí thôi đã mập rồi?” . 

Tuy nhiên, ốm cũng có nỗi khổ riêng. Từ việc mặc quần áo không đẹp đến cơ thể yếu ớt. Nhiều người thiếu cân đã tìm đến các biện pháp để trở nên to lớn hơn, nhưng cuối cùng đó chỉ một mơ ước xa vời. 

Vậy. nguyên nhân là do đâu?

Những nguyên nhân khiến bạn khó tăng cân

Tỷ lệ trao đổi chất cơ bản cao

Tỷ lệ trao đổi chất cơ bản (chỉ số BMR) của một người biểu thị cho mức năng lượng tiêu hao của người đó trong một đơn vị thời gian. 

Những người có tỷ lệ trao đổi chất cơ bản cao sẽ cần nhiều năng lượng hơn để duy trì cơ thể hoạt động. Các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số BMR bao gồm: Giới tính, độ tuổi, cân nặng, chiều cao, sự phân bổ khối lượng trên cơ thể, mức hormone trong cơ thể (đặc biệt là stress và thyroid) 

Nam giới thường có chỉ số BMR cao hơn phải nữ

Nam giới thường có chỉ số BMR cao hơn phải nữ

Theo quy tắc tăng, giảm cân: bạn tăng 0.5 kg chỉ khi bạn nạp vào thêm 3,500 calo so với nhu cầu calories của cơ thể. 

Vì thế, nguyên nhân tiếp theo khiến bạn không tăng cân có thể là vì: 

Ăn chưa đủ

Đôi khi chúng ta cảm thấy đã “ăn nhiều” vì bộ não đã nói như vậy. Thực chất, việc không thể tăng cân đến từ quá trình hao hụt năng lượng trong thời gian dài. Khoảng thời gian này đã giúp hình thành thói quen ăn uống của bạn. Việc tăng thêm vài trăm calo cho chế độ ăn “thiếu calo” có thể khiến bạn cảm thấy no. Những món ăn như: Rau, củ quả, khoai lang hoàn toàn có thể khiến đãạn no và đảm bảo lượng calories nạp vào thấp. Nếu bạn đang có mục tiêu sở hữu 6 múi bụng, cơ bắp to hơn, bạn cần phải ăn thêm thịt, cá, trứng, sữa, …, hay bất kỳ loại thức ăn nào có mật độ calories cao để tránh cảm thấy quá no.

Một bữa ăn nhiều rau sẽ khiến bạn no với rất ít calo nạp vào

Một bữa ăn nhiều rau sẽ khiến bạn no với rất ít calo nạp vào

Vận động quá nhiều 

Nếu nói chỉ số BMR ở trên là lượng calo bạn cần khi ở trong trạng thái nghỉ (không làm gì), thì chỉ số TDEE (tổng năng lượng cần nạp mỗi ngày) là số lượng calo bạn cần tính để đảm bảo cho cơ thể vận động( tập thể thao hoặc làm việc) hiệu quả.

Bạn chỉ có thể tăng cân nếu mức năng lượng nạp vào vượt qua chỉ số TDEE. 

Yếu tố di truyền

Một phim tài liệu trên BBC thử nghiệm về 10 người bị gầy ốm tự nhiên. Những người được theo dõi sẽ phải trải qua chế độ ăn nhiều calo hơn gấp đôi và ít vận động hơn trong bốn tuần. Kết quả là một số người đã tăng cân nhanh chóng, số còn lại thì không.

Yếu tố di truyền có thể khiến bạn khó tăng cân hơn

Điều này cho ta kết luận về sự di truyền đối với khả nặng tăng giảm cân. Trong cùng lượng thức ăn nạp vào, giữa hai nhóm béo phì và gầy ốm vẫn có sự khác biệt rõ rệt nhờ vào bộ gen khác nhau. 

Hội chứng bệnh

Nguyên nhân khiến bạn khó tăng cân có thể đến từ bệnh về tiêu hóa, hấp thu năng lượng. Để chắc chắn, bạn nên tham vấn bác sĩ để có sự kiểm tra, trước khi áp dụng các phương pháp tăng cân hiệu quả.

Các yếu tố khác

Ngoài chỉ số BMR, cân nặng của chúng ta còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nhỏ sau đây:

  • Uống ít nước: Uống nước giúp tăng cường hệ tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. 

  • Chạy cardio nhiều: Cardio chỉ dành cho những ai muốn giảm cân. Bạn nên thay cardio bằng những bài tập nâng tạ, nó sẽ giúp kích thích tăng trưởng cơ tốt hơn. 

  • Không biết lượng calories chứa trong thực phẩm: Việc tính toán được lượng calo trong từng món ăn giúp bạn có cái nhìn tổng thể về hàm lượng calo nạp vào. Nhờ đó mà bạn có thể lên kế hoạch ăn uống hợp lý mà không lo bị dư hoặc thiếu chất dinh dưỡng.

Trên đây là những nguyên nhân khiến bạn ăn nhiều nhưng khó tăng cân. Hãy bắt đầu bằng việc tính toàn lại nhu cầu năng lượng của bạn, sau đó là thiết kế một chế độ ăn phù hợp. Nếu kết quả sau một thời gian vẫn không như mong đợi, bạn hãy nên đến bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân và trị dứt điểm các hội chứng khó phát triển (nếu có). 

Đặt mục tiêu và không bao giờ bỏ cuộc là chìa khóa giúp bạn đạt được cân nặng mong muốn.

Ngày đăng 10-11-2020

Chủ đề: