Siêu Tính - Sieutinh.com
Tính Tỷ Lệ Mỡ Cơ Thể Body Fat Calculator
cm
kg
cm
cm
cm

Tính tỷ lệ mỡ cơ thể

Thuật ngữ khoa học cho chất béo cơ thể là "mô mỡ." Mô mỡ phục vụ một số chức năng quan trọng. Mục đích chính của nó là lưu trữ lipit từ đó cơ thể tạo ra năng lượng. Ngoài ra, nó tiết ra một số hormone quan trọng, và cung cấp cho cơ thể một số chất đệm cũng như cách nhiệt.

Chất béo cơ thể gồm những loại nào? Tại sao cần phải tính tỉ lệ mỡ cơ thể?

Các tỷ lệ mỡ cơ thể con người

Chất béo cơ thể bao gồm chất béo cơ thể thiết yếu và chất béo lưu trữ. Chất béo cơ thể thiết yếu là một mức độ cơ bản của chất béo được tìm thấy trong hầu hết các bộ phận của cơ thể. Đó là chất béo cần thiết duy trì sự sống và chức năng sinh sản. Lượng chất béo thiết yếu khác nhau giữa nam và nữ, và thường là khoảng 2-5% ở nam và 10-13% ở nữ. Phạm vi chất béo cơ thể lành mạnh cho nam giới thường được xác định là 8-19%, trong khi phạm vi lành mạnh cho phụ nữ là 21-33%. Mặc dù có lượng mỡ cơ thể dư thừa có thể gây ra nhiều ảnh hưởng bất lợi cho sức khỏe của một người, nhưng lượng mỡ trong cơ thể không đủ có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe của chính nó, và duy trì tỷ lệ mỡ cơ thể dưới đây hoặc thậm chí ở mức phần trăm mỡ cơ thể thiết yếu là một chủ đề nên có thảo luận với chuyên gia y tế.

Chất béo lưu trữ là chất béo tích tụ trong mô mỡ, có thể là mỡ dưới da (sâu dưới lớp hạ bì và quấn quanh các cơ quan quan trọng) hoặc mỡ nội tạng (chất béo nằm trong khoang bụng, giữa các cơ quan) và tham khảo về chất béo cơ thể thường đề cập đến loại chất béo này. Lượng chất béo dư thừa có thể có tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sức khỏe.

Mỡ cơ thể dư thừa dẫn đến tình trạng thừa cân và cuối cùng là béo phì do các biện pháp không đủ được thực hiện để hạn chế tăng mỡ cơ thể. Lưu ý rằng thừa cân không nhất thiết là cơ thể thừa mỡ. Trọng lượng cơ thể của một người bao gồm nhiều yếu tố bao gồm (nhưng không giới hạn) chất béo cơ thể, mật độ cơ, mật độ xương và hàm lượng nước. Vì vậy, những người có cơ bắp cao thường được phân loại là thừa cân.

Tốc độ tích lũy mỡ trong cơ thể khác nhau từ người này sang người khác và phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm yếu tố di truyền cũng như các yếu tố hành vi như thiếu tập thể dục và ăn quá nhiều. Do các yếu tố khác nhau, một số người có thể khó giảm mỡ cơ thể được lưu trữ ở vùng bụng. Tuy nhiên, quản lý chế độ ăn uống và tập thể dục đã được chứng minh là làm giảm chất béo lưu trữ. Lưu ý rằng cả phụ nữ và nam giới lưu trữ chất béo cơ thể khác nhau và điều này có thể thay đổi theo thời gian. Sau tuổi 40 (hoặc sau khi mãn kinh ở một số trường hợp đối với phụ nữ), hormone tình dục giảm có thể dẫn đến mỡ thừa trên cơ thể ở dạ dày ở nam giới, hoặc quanh mông và đùi của phụ nữ.

Biến chứng tiềm ẩn của mỡ thừa cơ thể? Tính tỉ lệ mỡ cơ thể để ngăn chặn.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp loại béo phì là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu có thể phòng ngừa được trên toàn thế giới, ước tính gây ra 111.909 đến 365.000 ca tử vong mỗi năm ở Hoa Kỳ. Đây là một nguyên nhân gây lo ngại vì 36,5% người Mỹ trưởng thành được xác định béo phì theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh.2

Hãy theo dõi tỷ lệ mỡ cơ thể thường xuyên

Béo phì có liên quan đến việc giảm chất lượng cuộc sống, kết quả sức khỏe tâm thần kém hơn, ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn, cũng như nhiều nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới như bệnh tim mạch, đột quỵ, một số bệnh ung thư và tiểu đường dẫn đến giảm tuổi thọ của một người, và như vậy, béo phì là một tình trạng y tế được nghiên cứu bởi nhiều nhà nghiên cứu.

Như đã đề cập, chất béo tạo ra một số hormone cần thiết ảnh hưởng đến cơ thể của một người. Việc dư thừa hoặc thiếu hoóc môn quan trọng có thể có tác động tiêu cực làm cản trở chức năng cơ thể. Trên một lưu ý liên quan, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mỡ thừa trong cơ thể, đặc biệt là mỡ bụng, phá vỡ sự cân bằng và chức năng bình thường của một số hormone này. Hơn nữa, chất béo cơ thể, cụ thể là chất béo nội tạng, có vai trò trong việc giải phóng các cytokine cụ thể là một loại protein liên quan đến tín hiệu tế bào, có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Chất béo nội tạng cũng liên quan trực tiếp đến mức cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) cao hơn, cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL) thấp hơn và kháng insulin.3 Cholesterol LDL thường được gọi là "cholesterol xấu" trong khi HDL được gọi là "cholesterol tốt".Nồng độ cholesterol LDL cao có thể làm tắc nghẽn động mạch và dẫn đến các biến chứng bao gồm đau tim. Kháng insulin liên quan đến các tế bào không đáp ứng đúng với hoóc môn insulin, có thể dẫn đến lượng đường trong máu cao, và cuối cùng là bệnh tiểu đường loại 2. Như có thể thấy, chất béo nội tạng dư thừa có thể có tác động tiêu cực có thể đo lường được đối với sức khỏe của một người.