Siêu Tính - Sieutinh.com

Cách tính ánh sáng cho phòng, Tính Số lượng bóng đèn LED

Bạn có bao giờ tự hỏi vì sao căn phòng của mình luôn âm u, không đủ ánh sáng để làm việc? Ánh sáng là một phần rất quan trọng đối với vẻ đẹp của không gian nội thất cũng như có tác động đến cảm xúc của người ở trong đó. Căn phòng thiếu ánh sáng sẽ làm mọi thứ trở nên tiêu cực đi một cách nhanh chóng. Việc lắp đặt bóng đèn cần thiết để có đủ sánh sáng là một việc mà bạn cần làm, và nó cũng không quá khó như bạn tưởng tượng. 

Hãy sử dụng công thức tính ánh sáng cho phòng. Nó sẽ cho bạn biết số lượng bóng đèn LED thay đổi khác nhau tùy theo diện tích và nhu cầu sử dụng. 

Định nghĩa Lumens ánh sáng

Đầu ra Lumen, còn được gọi là độ sáng hoặc công suất ánh sáng, là thước đo tổng lượng ánh sáng nhìn thấy được phát ra bởi một nguồn sáng trên một đơn vị thời gian, được tính theo độ nhạy của mắt người đối với các bước sóng ánh sáng, nghiên cứu về nó được gọi là chức năng hiệu quả phát sáng. Điểm tham chiếu: bóng đèn sợi đốt 100 watt tiêu chuẩn tạo ra khoảng 1.500 - 1.700 lumen.

Mặc dù đúng là lumen chỉ đơn giản là đơn vị đo ánh sáng, đèn LED cung cấp Chỉ số hoàn màu (CRI) cao hơn, vì vậy người ta có thể nhìn rõ hơn trong phòng được chiếu sáng bằng đèn LED so với đèn huỳnh quang, đèn sợi đốt hoặc đèn halogen.

Bao nhiêu ánh sáng là đủ?

Bản thân câu hỏi này có thể là một thách thức đối với những nhà thiết kế nội thất và kiến trúc nội thất. Khi phải tính toán lượng đèn LED chiếu sáng bạn cần để tạo ra một không gian đủ ánh sáng, một thứ mà không thể chạm tới được nó có thể trở nên phức tạp hơn. Dưới đây là cách xác định bạn cần bao nhiêu lumen để chiếu sáng không gian phù hợp.

Watts

Không phải là thước đo độ sáng; thay vào đó, nó là thước đo lượng điện (hoặc năng lượng) mà bóng đèn tiêu thụ để đạt được độ sáng được yêu cầu. Mỗi loại nguồn sáng, đèn LED, đèn huỳnh quang, halogen hoặc sợi đốt có tỷ lệ lumen trên watt khác nhau. Sử dụng tỷ lệ lumen/ watt làm phép đo để đảm bảo có đủ ánh sáng cho một không gian.

Đèn sợi đốt có tỷ lệ Watt, Lumen thấp

Đèn sợi đốt có tỷ lệ Watt, Lumen thấp

Công suất tương đương

Vì chúng ta đã kết hợp giữa watt và lumen, nên nói về bóng đèn theo watt sẽ dễ dàng hơn. Vì vậy, nếu sợi đốt 100 watt tạo ra 1.500 lumen và đèn LED 10 watt cũng làm như vậy, thì đèn LED 10 watt có thể tỷ lệ lumen cao hơn. Đồng nghĩa với việc tiết kiệm điện năng hơn để cho ra độ sáng bằng với bóng đèn sợi đốt.

Dưới đây là biểu đồ tương đương công suất, nhưng lưu ý rằng tỷ lệ lumen trên watt có thể dao động nhẹ, ngay cả từ các sản phẩm LED sang LED.

Chỉ số hiệu quả

Số lumen mà một bóng đèn tạo ra cho mỗi watt mà nó tiêu thụ. Con số này càng cao thì bóng đèn càng hoạt động hiệu quả. Ví dụ: các sản phẩm chiếu sáng đã được chỉ định được coi là hiệu quả cao khi chúng cung cấp độ sáng tương tự trong khi sử dụng ít năng lượng hơn.

Đèn LED tiết kiệm hơn cho ánh sáng cao hơn

Đèn LED tiết kiệm hơn cho ánh sáng cao hơn 

Bao nhiêu ánh sáng là đủ?

Xác định cảnh trong phòng hình vuông. Nhân chiều dài với chiều rộng của căn phòng để được diện tích căn phòng. Ví dụ: nếu phòng rộng 10 feet và dài 10 feet, diện tích hình vuông trong phòng sẽ là 100 feet vuông.

Dùng đơn vị chân nến để xác định nguồn sáng theo loại phòng hoặc mục đích phòng. Chân nến là độ sáng của ngọn đèn cách nguồn của nó một bước chân. Yêu cầu chiếu sáng khác nhau tùy thuộc vào loại phòng được chiếu sáng. Ví dụ, phòng tắm hoặc nhà bếp sẽ yêu cầu chỉ số chân nến nhiều hơn phòng khách hoặc phòng ngủ.

Xác định Lumens cần thiết Lumen là một đơn vị đo ánh sáng. Để xác định lumen cần thiết, bạn sẽ cần phải nhân diện tích phòng vuông của mình với yêu cầu chân nến trong phòng của bạn. Ví dụ, một phòng khách rộng 100 foot vuông, cần 10-20 foot-nến. Lumen cần là: 100 * 10-20 = 1.000-2.000 lumen . Một phòng ăn rộng 100 foot vuông, cần 30-40 chân nến, sẽ cần 3.000-4.000 lumen.

Bạn có thể xem những yêu cầu lumen cho các loại phòng sau đây:

 • Văn phòng: Đọc và Viết 50-75
 • Văn phòng: Hành lang 10-20
 • Văn phòng: Phòng có Máy tính 20-50
 • Thính phòng / hội nghị 15-30
 • Bệnh viện: Khu đa khoa 10-15
 • Phòng thí nghiệm / Điều trị 75-100
 • Thư viện 50-100
 • Trường học 30-100
 • Phòng khách 10-20
 • Bếp chung 30-40
 • Bếp từ 70-80
 • Chậu bếp 70-80
 • Phòng ăn 30-40
 • Phòng ngủ 10-20
 • Hành lang 5-10
 • Phòng tắm 70-80

Phòng khác nhau có chỉ số Lumen khác nhau

Phòng khác nhau có chỉ số Lumen khác nhau

Cần bao nhiêu Lumen cho mỗi mét vuông?

Trong bước tính toán đầu tiên, bạn cần chọn loại khu vực và hoạt động mà bạn muốn chiếu sáng. Chỉ cần chọn một trong các tùy chọn từ danh sách và máy tính ánh sáng của Siêu Tính sẽ tự động xác định mức độ chiếu sáng tối ưu theo lux (nghĩa là lượng ánh sáng nên chiếu trên bề mặt). Theo trực giác, ánh sáng xung quanh trong phòng ngủ sẽ không ảnh hưởng đến việc chuẩn bị cho thời gian đi ngủ của chúng ta và sẽ không quá mạnh như ánh sáng cần thiết cho việc may vá.

Điều tiếp theo bạn cần xác định là khu vực được chiếu sáng. Trong trường hợp của một phòng ngủ hoặc một phòng tắm, nó sẽ chỉ đơn giản là tổng diện tích của căn phòng. Nếu bạn đang cố gắng tìm ra ánh sáng LED cho quầy bếp của mình, diện tích được chiếu sáng sẽ được tính bằng chiều dài của quầy nhân với chiều rộng của nó.

Chọn loại bóng đèn LED phù hợp không gian

Tóm lược

Đối với không gian trung bình 250 bộ vuông, bạn sẽ cần khoảng 5.000 lumen làm nguồn sáng chính (20 lumen x 250 bộ vuông). Trong phòng ăn của bạn, bạn sẽ muốn khoảng 30 lumen trên mỗi foot vuông trên bàn ăn của mình (để xem chứ không phải kiểm tra thức ăn), vì vậy nếu bàn của bạn có kích thước 6 x 3 foot, thì đó là 540 lumen.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng những con số này dành cho các điều kiện điển hình. Nếu bạn có những bức tường và đồ nội thất màu tối đặc biệt hoặc nếu bạn đang sử dụng đồ đạc có sắc thái, bạn sẽ cần thêm khoảng 10 lumen trên mỗi foot vuông. Chúng tôi dựa trên tính toán của chúng tôi trên trần nhà 8 feet. Cuối cùng, sở thích cá nhân sẽ đóng vai trò quan trọng nhất trong quyết định của bạn. Nếu bạn thích căn phòng đặc biệt sáng sủa, bạn có thể muốn thêm từ 10 đến 20% vào con số của chúng tôi. Trên thực tế, cách tiếp cận tốt nhất cho hầu hết các không gian là hướng cao và lắp đặt bộ điều chỉnh độ sáng để giảm mức độ ánh sáng xuống mức mong muốn.