Siêu Tính - Sieutinh.com

Sự thật về nước Alkaline đối với sức khỏe

Hẳn bạn cũng đã từng nghe những lời có cánh về nước alkaline (hay nước ion kiềm) từ các thương hiệu đồ uống hay doanh nghiệp phân phối máy lọc nước. Các lợi ích được kể đến bao gồm: làm chậm quá trình lão hóa, điều chỉnh độ pH của cơ thể, ngăn ngừa bệnh ung thư. Những điều đó có phải là sự thật hay chỉ là công cụ để bán hàng? 

Nước alkaline là gì?

Alkaline có nghĩa là kiềm biểu hiện cho độ pH của loại nước này. Độ pH của một dung dịch được đo lường trong khoảng 0-14. Nước alkaline thông thường có độ pH rơi vào khoảng 8-9. Do đó nhiều người tin rằng khi đáp ứng nhu cầu mỗi ngày bằng nước có tính kiềm sẽ làm cân bằng nồng độ axit trong cơ thể và mang lại nhiều lợi ích.

Nồng độ pH của nước alkaline từ 8-9

Nồng độ pH của nước alkaline từ 8-9

Nước alkaline được phân biệt với các loại dung dịch kiềm khác nhờ vào khoáng chất alkaline khả năng khử chất oxy hóa (ORP). Chỉ số ORP càng thấp, khả năng chống oxy hóa của dung dịch đó càng cao.

Tuy có chỉ số ORP âm, khả năng ngăn ngừa bệnh tật của nó vẫn chưa được kết luận bởi khoa học. Nguyên nhân là vì chưa đủ dữ liệu nghiên cứu về loại nước này để chứng minh được lợi ích mà những doanh nghiệp thường nhắc tới.

Tuy nhiên, có một vài nghiên cứu về nước alkaline cho rằng nó có thể mang lại một số lợi ích cho cơ thể.

Ví dụ, một nghiên cứu năm 2012 tìm ra được tác dụng ngăn chặn trào ngược axit trong dạ dày từ nước khoáng tự nhiên có nồng độ pH 8.8. Loại nước này giúp ngăn chặn enzyme pepsin - nguyên nhân chính gây nên hiện tượng trên.

Một nghiên cứu khác kết luận rằng nước ion kiềm có thể mang lại lợi ích cho người bị bệnh cao huyết áp, tiểu đường và cholesterol cao.

Nghiên cứu gần nhất về nước alkaline có sự tham gia của 100 người. Độ nhớt trong máu được đo lường ở 2 nhóm: Nhóm uống nước kiềm và nước tinh khiết. Kết quả là những người uống nước có độ pH cao giảm được  6.3% độ nhớt trong máu so với 3.36% ở nhóm uống nước thông thường. Điều này nghĩa là máu của họ sẽ lưu thông tốt hơn, góp phần vận chuyển oxy khắp cơ thể.

Bạn cần lưu ý, Những nghiên cứu được nhắc trên đây đều có quy mô rất nhỏ. Do vậy, lợi ích của nước alkaline vẫn chưa được sự công nhận từ các giới chuyên gia sức khỏe.

Tác dụng phụ của nước alkaline

Uống nước kiềm được xem là tương đối an toàn nhưng vẫn có tỷ lệ gây nên những tác hại cho cơ thể. 

Kiếm có tính trung hòa axit, khi uống nhiều nước có độ pH cao sẽ làm giảm lượng axit trong dạ dày. Điều này có thể giết chết các lợi khuẩn và dễ dàng giúp mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể.

Hơn nữa, dư lượng nước kiềm trong cơ thể có thể gây hại cho đường tiêu hóa và da. Trong thời gian dài, cơ thể mất cân bằng độ pH có thể dẫn đến hiện tượng alkalosis với các triệu chứng như:

  • Nhức đầu
  • Buồn nôn
  • Run tay
  • Co rút cơ
  • Gây ngứa ở tay, chân và mặt
  • Lú lẫn

Mất cân bằng pH có thể đem lại nhiều triệu chứng khó chịu

Mất cân bằng pH có thể đem lại nhiều triệu chứng khó chịu

Nước alkaline tự nhiên và nhân tạo

Thông thường, nước kiềm được hình thành theo thời gian chúng chảy qua các lớp đá, mang theo khoáng chất, từ đó làm tăng độ pH trong nó. 

Tuy nhiên, đa số các loại nước alkaline trên thị trường được sản xuất bằng phương pháp điện phân. Nước tinh khiết thông thường qua điện phân sẽ được tách thành hai loại có tính kiềm và axit. Phần axit sau đó được bỏ đi, nhà sản xuất sẽ giữ lại dung dịch nước kiềm và đóng gói đưa vào thị trường.

 

Chất lượng của nước alkaline phụ thuộc vào nguồn nước đi vào máy lọc

Nguồn gốc của nước được dùng điện phân là vô cùng quan trọng để xác định loại nước alkaline này là có lợi hoặc hại. Nước bị ô nhiễm qua điện phân vẫn có khả năng mang theo các tạp chất có hại.

Các nhà khoa học khuyên rằng nguyên liệu nước nên đi qua một giai đoạn thẩm thấu ngược trước khi đến bước điện phân và thêm khoáng chất.

Một nghiên cứu của WHO chỉ ra rằng việc thường xuyên uống nước có hàm lượng khoáng chất ít (nước qua chưng cất, thẩm thấu ngược, và các cách khác) có thể gây hại đến sức khỏe. Do đó, việc uống nước alkaline nhân tạo thay nước khoáng thông thường được xem là có hại cho cơ thể. 

Mua nước alkaline ở đâu?

Bạn vẫn có thể uống nước alkaline tự nhiên vì nó chứa nhiều khoáng chất có lợi. Sản phẩm này được bày bán rộng rãi ở các siêu thị, cửa hàng tạp hóa lớn. Lựa chọn tốt nhất vẫn là thương hiệu uy tín mà bạn tin dùng. 

Mặt khác, bạn có thể sử dụng chanh để làm nguồn cung cấp khoáng chất alkaline cho cơ thể. Tuy chanh chứa hàm lượng axit citric cao, các khoáng chất bên trong nó có thể được chuyển hóa thành alkaline sau khi tiêu hóa. Thay vì mua các loại nước tiềm ẩn nguy cơ gây hại ở bên ngoài, bạn có thể pha chanh với nước ấm để uống mỗi buổi sáng. Vừa rẻ mà cũng vô cùng có lợi cho sức khỏe của bạn.

Ngày đăng 01-05-2020

Chủ đề: