Siêu Tính - Sieutinh.com

Những loại trái cây ít calo giúp bạn giảm cân nhanh chóng

Bạn có bao giờ tự hỏi vì sao mình lại gặp khó khăn để lấy lại vóc dáng? 

Cân nặng của bạn dường như không thay đổi cho dù bạn đã thay tinh bột bằng rau quả và trái cây?

Câu hỏi đặt ra là: Liệu bạn có chắc chắn mình đã ăn đúng lượng calo để giảm cân? 

Vì nguyên nhân có thể đến từ loại trái cây bạn đang sử dụng hằng ngày đấy!

“Vì sao lại như thế? Chẳng phải trái cây là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe sao?”

Đúng vậy, bạn không sai, NHƯNG không phải loại trái cây nào đều có thể dùng để giảm cân.

Trái cây ít calo và nhiều calo

Trái cây, về khía cạnh calo, được các chuyên gia dinh dưỡng chia thành hai loại:

 • Ít calo

 • Nhiều calo


Trái cây cũng có thể khiến bạn tăng cân

Trái cây cũng có thể khiến bạn tăng cân


Những loại trái cây ít calo sẽ có mật độ calo “thưa thớt” so với khối lượng của chúng. Điểm đặc biệt của các loại trái cây này là chúng sẽ khiến bạn no bụng, giúp bạn tránh ăn quá mức năng lượng dẫn đến dư thừa.

Ngược lại, trái cây nhiều calo có mật độ calo cao hơn hẳn, và bạn thường phải ăn với khẩu phần nhiều hơn để cảm thấy thỏa mãn.

Những loại trái cây ít calo giúp giảm cân hiệu quả

Vì vậy, nếu muốn giảm cân, dưới đây là 5 loại trái cây tốt nhất để đưa vào thực đơn của bạn:

 • Quả mâm xôi đen: 100 calo trong 250g. Ngoài ra, quả mâm xôi có chứa rất nhiều chất xơ cùng với các vitamin và chất chống oxy hóa.

 • Dưa lưới: 100 calo trong 300g. Dưa lưới chứa rất ít calo trong khẩu phần của chúng, do đó bạn có thể ăn nhiều hơn, giúp bạn no hơn và không sợ nạp quá nhiều calo.

 • Dưa hấu: 100 calo trong 330g. Dưa hấu chứa rất nhiều nước, do đó hàm lượng calo trong khẩu phần rất ít.  Và dưa hấu cũng giúp cho da bạn trở nên đẹp hơn đó!

 • Trái dâu: 100 calo trong 300g. Dâu là nguyên liệu tuyệt vời để chế biến các món ăn ngon miệng, và nó cũng chứa rất nhiều chất xơ, giúp bạn làm giảm cảm giác thèm ăn.

 • Trái khế (star fruit): 100 calo trong 320g. Khế còn chứa 9g chất xơ giúp bạn cảm thấy no rất lâu trước khi bạn có thể dùng bữa ở lần tiếp theo.


Dưa hấu là người bạn đắc lực trong việc giảm cân

Dưa hấu là người bạn đắc lực trong việc giảm cân

Các loại trái cây ít calo kể trên có đặc điểm chung là tỷ lệ nước và chất xơ chiếm phần lớn trong tổng khối lượng, vì thế vừa tốt cho hệ tiêu hóa, vừa giúp dạ dày no lâu hơn. 

Ngoài ra, còn khá nhiều loại trái cây ít calo khác như: quả đào, trái thơm,... Chỉ cần chúng có tỷ lệ calo/g thấp, bạn có thể sử dụng trong thực đơn giảm cân của mình.   

Trái cây nhiều calo là kẻ thù của vóc dáng

No lâu là yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định kết quả giảm cân của bạn. Nếu bạn bị đói chỉ trong khoảng 2 giờ sau khi ăn, bạn sẽ phải ăn thêm bữa phụ. Thực chất, cảm giác đói không phải đến từ việc bạn bị thiếu năng lượng, mà là tín hiệu từ dạ dày truyền đến não bộ khi đã tiêu hóa hết thức ăn. Do đó, việc bổ sung thêm năng lượng khi chưa dùng hết sẽ trở nên dư thừa, và nó sẽ được chuyển hóa thành lớp mỡ dưới da bụng.

Hãy hạn chế ăn các loại trái cây dưới đây: 

 • Chanh dây: 100 calo trong 100g. Hàm lượng calo rất cao so với khẩu phần ăn và rất dễ kích thích sự thèm ăn do vị chua.

 • Nho: 100 calo trong 140g và chứa rất nhiều đường, dễ khiến ta ăn quá mức cho phép vì khẩu phần rất nhỏ.

 • Chuối: 100 calo trong 110g. Chuối, mặc dù có nhiều chất dinh dưỡng, nhưng không phù hợp với những người muốn giảm cân vì chứa nhiều carb và năng lượng.

 • Bơ: 100 calo trong 60g. Bơ rất tốt cho sức khỏe do có rất nhiều chất béo không bão hòa. Tuy nhiên, nó lại có rất nhiều calo nếu sử dụng quá nhiều khi chế biến thức ăn. 

 • Quả hồng: 100 calo trong 75g. Ngoài vị ngon ngọt do có rất nhiều carb, hồng có tỷ lệ calo cao so với khẩu phần ăn và là kẻ thù nếu bạn muốn giảm cân hiệu quả.


Bơ tốt cho sức khỏe, nhưng không tốt để giảm cân

Bơ tốt cho sức khỏe, nhưng không tốt để giảm cân 

Như các bạn thấy, hầu như các loại trái cây nhiều calo có tỷ lệ calo/g > 1. Mặc dù quả nho và chuối là trường hợp ngoại lệ, khẩu phần của nó lại rất ít, dễ khiến chúng ta ăn nhiều hơn trước khi não bộ gửi tín hiệu no đến dạ dày.

Hơn nữa, chúng ta thường không có thói quen cân đo, đong đếm khối lượng trước bữa ăn. Vì vậy, khi ăn một trái chuối (~ 118g) hay một trái bơ (~140g), tưởng chừng như rất ít, sẽ đưa một lượng lớn calo vào cơ thể.

Kết luận

Giảm cân là con đường dài, nó đòi hỏi sự chọn lọc từ chế độ ăn đến xây dựng thực đơn chi tiết để có thể đạt được kết quả như mong đợi. 

Không chỉ riêng trái cây, bạn cũng nên để ý đến các loại rau củ được sử dụng để chế biến thức ăn. Vì rau củ cũng có hai nhóm: Rau củ tinh bột (chứa nhiều calo) và rau củ không chứa tinh bột (ít calo). 

Hãy cùng Siêu Tính tìm hiểu ở bài viết sau bạn nhé!

 

 
Ngày đăng 05-11-2020

Chủ đề: Calories in - Calories out Giảm cân hiệu quả Sức khỏe