Siêu Tính - Sieutinh.com

Thời gian tập gym để tăng, giảm cân hiệu quả

Tìm kiếm một thời điểm tập gym thích hợp là điều vô cùng khó khăn, nhất là đối với người bận rộn. Thông thường những người đi làm sẽ sắp xếp thời gian tập gym vào buổi tối, nhưng nếu bạn muốn tận dụng hết lợi ích của việc luyện tập, buổi sáng là lựa chọn tốt nhất. 

Buổi sáng là thời điểm giảm cân hoàn hảo

Luyện tập vào buổi sáng - đặc biệt khi dạ dày trống - là thời điểm tốt nhất để đốt cháy mỡ thừa, giúp bạn giảm cân hiệu quả hơn. Nguyên nhân là do hormone của cơ thể vào buổi sáng có nhiệm vụ chuyển hóa mỡ thành năng lượng cung cấp cho cơ thể khi dạ dày bạn chưa có gì. 

Giáo sư  Anthony Hackney của viện thể thao khoa học của trường Đại học Bắc Carolina Chapel Hill nói: 

“Ở thời gian đầu của buổi sáng, cơ thể bạn sản xuất ra hormone đảm nhận nhiệm vụ tăng cường trao đổi chất giúp chúng ta sẽ có thể lấy năng lượng từ mỡ tích trữ trong cơ thể. 

Tập luyện buổi sáng rất tốt, nhưng nếu bạn là “cú đêm”, không thể dậy sớm tập luyện thì cũng đừng lo lắng. Một nghiên cứu gần đây bởi tạp chí sinh lý học chỉ ra rằng: Vận động vào 7 giờ sáng sẽ giúp thay đổi đồng hồ sinh học của cơ thể. Khi đó, cơ thể của bạn sẽ cảm thấy tràn đầy sức sống vào buổi sáng và mệt mỏi nhanh hơn vào cuối ngày. Ngoài ra, một số nghiên cứu khác cũng kết luận khả năng duy trì thói quen lành mạnh vào buổi sáng sớm cao hơn vì đây là thời điểm duy nhất ta không bận rộn.

Thời gian tập gym vào buổi sáng giúp tinh thần sảng khoái

Tập luyện vào buổi sáng giúp tinh thần sảng khoái

Vận động vào buổi sáng không những giúp cơ thể khỏe mạnh hơn mà còn cải thiện tinh thần và năng suất lao động trong một ngày vì nó có thể giảm stress. 

Nếu bạn không phải là người dậy sớm, đừng cố gắng gượng ép bản thân vào các bài tập khó. Bạn có thể bắt đầu với mức độ nhẹ nhàng hơn để phù hợp với mức năng lượng thấp và dần dần tăng lên khi cơ thể thích nghi với thói quen mới. 

Tập gym vào buổi trưa có tốt không?

Nếu buổi sáng của bạn bắt đầu khá trễ, buổi trưa là một lựa chọn không tồi. 

Nếu gọi buổi sáng là thời gian tập gym hiệu quả để giảm cân, đốt mỡ thì buổi trưa là khi bạn bùng nổ cho những bài tập nặng, vì đây là thời điểm sau bữa ăn - khi bạn đã có sẵn năng lượng trong cơ thể. Hackney nói, “Mỗi khi bạn ăn, lượng đường trong máu dưới dạng glucose sẽ tăng lên - điều kiện cần thiết để cơ thể hoạt động ở cường độ cao.” 

Buổi trưa rất phù hợp để tập luyện ở cường độ cao  

Dĩ nhiên là tập luyện vào thời gian này sẽ không mang lại hiệu quả giảm cân cao bằng buổi sáng vì cơ thể bạn sẽ ưu tiên tiêu hao năng lượng từ thức ăn thay vì mỡ.

Nhưng mọi thứ đều có hai mặt của nó. Tập gym buổi trưa có thể giúp bạn tránh được tình trạng đuối sức vào cuối ngày - tình trạng thường gặp khi luyện tập lúc sáng sớm. Tạp chí “Journal of Physiology” nghiên cứu và tìm ra sự thay đổi về đồng hồ sinh học khi cơ thể vận động ở giữa 1-4 giờ chiều. Khi đó, các mốc thời gian sẽ dịch chuyển về phía trước bao gồm thời điểm cơ thể trở nên mệt mỏi. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi dần trong khoảng thời gian lúc nửa đêm thay vì 9 giờ tối. 

Tập gym buổi tối vẫn có lợi ích của riêng nó

Đối với nhiều người bận rộn, thời điểm tập gym thuận tiện nhất là sau khi làm việc. Điều này rất tốt để bạn có một giấc ngủ ngon hơn vì bản chất của tập thể thao giúp cơ thể giảm stress - yếu tố hàng đầu gây mất ngủ. Một vài minh chứng trong bài báo của Experimental Physiology nói rằng tập luyện vào ban đêm có thể giúp giảm cân. Nguyên nhân gián tiếp là do mức hormone gây đói (ghrelin) bị giảm khi chúng ta ít thức khuya hơn. Về lâu dài sẽ giảm sự thèm ăn vào đêm khuya - nguyên nhân dẫn đến tăng cân không lành mạnh. 

Một giấc ngủ ngon sẽ giúp ích rất nhiều cho việc giảm cân

Một giấc ngủ ngon sẽ giúp ích rất nhiều cho việc giảm cân

Kết luận 

Thời gian tập gym khác nhau đều có 2 mặt. Tuy buổi sáng là thời điểm tốt nhất để cơ thể thay đổi cân nặng, các bạn vẫn nên chọn cho mình một thời điểm hợp lý. Điều quan trọng là khi đó bạn cảm thấy sẵn sàng để bắt đầu. Tập luyện một cách hiệu quả vẫn nên được ưu tiên thay vì thời điểm tập luyện, vì suy cho cùng, mọi thứ sẽ không đi đến đâu nếu bạn không có một buổi tập thật sự nghiêm túc. 

Hãy chọn cho mình một thời điểm tập luyện thích hợp mà mình muốn được đốt năng lượng vào các bài tập. Và theo dõi thường xuyên chỉ số BMI cũng như kết hợp chế độ ăn lành mạnh, bạn sẽ đạt kết quả bất ngờ. 

Ngày đăng 17-04-2020

Chủ đề: