Siêu Tính - Sieutinh.com

Theo dõi chỉ số BMI cho trẻ em để tăng trưởng khỏe mạnh hơn

Chỉ số khối cơ thể (BMI) được tính bằng cân nặng của một người (đơn vị: kilogam) chia cho bình phương chiều cao (đơn vị: mét). Đây là một phương pháp tiết kiệm và dễ thực hiện có thể giúp đo lường tình trạng của cơ thể để phát hiện sớm các vấn đề về sức khỏe.

Đối với trẻ em và thanh thiếu niên, chỉ số BMI sẽ đặc trưng theo độ tuổi và giới tính; chúng được gọi là BMI theo tuổi. Ở trẻ em, nếu dư một lượng lớn chất béo có thể dẫn đến các bệnh liên quan đến béo phì và tim mạch. Ngược lại, thiếu cân cũng có thể gây nguy cơ cho các vấn đề sức khỏe.

Chỉ số BMI cao thể hiện sự chênh lệch về khối lượng cơ thể so với chiều cao của bạn. Nhiều người thường hiểu lầm rằng chỉ số BMI đại diện cho lượng mỡ trong cơ thể. Điều đó là không chính xác, nó chỉ giúp cho bạn hiểu được tình trạng hiện tại của cơ thể, làm cơ sở cho các chẩn đoán sâu hơn về sau.

Chỉ số BMI cho trẻ em và thanh thiếu niên được tính như thế nào?

Tính chỉ số BMI sẽ bao gồm các bước sau:

Đo chiều cao và cân nặng. Tham khảo cách đo chính xác chiều cao và cân nặng của trẻ em tại nhà.

Sử dụng Máy tính BMI Online cho Trẻ em và Thiếu niên để tính BMI.  

Ý nghĩa của tỷ lệ phần trăm BMI?

Kết quả của chỉ số BMI cho trẻ em và thanh thiếu niên được biểu thị dưới dạng phần trăm. Tỷ lệ phần trăm này thể hiện sự tương quan chỉ số BMI với kết quả đo lường được từ trẻ em Hoa Kỳ tham gia các cuộc khảo sát quốc gia từ 1963-1965 đến 1988-1994. Cân nặng và chiều cao thay đổi trong quá trình tăng trưởng và phát triển, cũng như mối quan hệ của chúng với lượng mỡ của cơ thể. Do đó, chỉ số BMI của một đứa bé phải được so sánh với những đứa trẻ khác cùng giới tính và cùng tuổi.


BMI theo tuổi - Biểu đồ tăng trưởng nam

BMI theo tuổi - Biểu đồ tăng trưởng nam

 BMI theo tuổi - Biểu đồ tăng trưởng nữ

BMI theo tuổi - Biểu đồ tăng trưởng nữ

Biểu đồ tăng trưởng tỷ lệ phần trăm theo tuổi của BMI là chỉ số được sử dụng phổ biến nhất để đo kích thước và mô hình tăng trưởng của trẻ em và thanh thiếu niên. Các loại trạng thái cân nặng theo tuổi của BMI và tỷ lệ phần trăm tương ứng được dựa trên các khuyến nghị của ủy ban chuyên gia và được trình bày trong bảng sau. 

Dạng cân nặng

Tỷ lệ BMI

Thiếu cân

Ít hơn 5%

Khỏe mạnh

5-85%

Quá cân

85 - 95%

Béo phì

Bằng hoặc lớn hơn 95%

 

Sau đây là một ví dụ về cách kết quả tỷ lệ BMI được diễn giải cho một cậu bé 10 tuổi.

Tình trạng của bé trai 10 tuổi với tỷ lệ BMI khác nhau

Tình trạng của bé trai 10 tuổi với tỷ lệ BMI khác nhau 

Điều này cho thấy rằng chỉ số BMI của trẻ em và thanh thiếu niên có thang đo thấp hơn người lớn. Cùng với chỉ số BMI 21, ở người lớn 20 tuổi sẽ được xem là khỏe mạnh, nhưng sẽ là dư cân đối với đứa trẻ 10 tuổi.

Sau đây là các câu trả lời cho một số câu hỏi phổ biến về chỉ số BMI cho trẻ em để bạn tham khảo:

BMI được sử dụng với trẻ em và thanh thiếu niên như thế nào?

Đối với trẻ em và thanh thiếu niên, BMI không phải là một công cụ chẩn đoán. Thay vào đó, nó được sử dụng để sàng lọc các vấn đề tiềm ẩn về cân nặng và sức khỏe. Nếu trẻ em có chỉ số BMI cao theo tuổi và giới tính, cha mẹ nên đưa bé đến những nơi tư vấn sức khỏe để thực hiện các đánh giá tiếp theo để xác định nguồn gốc của vấn đề. Những đánh giá này có thể bao gồm các phép đo độ dày của da, đánh giá về chế độ ăn uống, hoạt động thể chất, tiền sử gia đình và kiểm tra sức khỏe phù hợp khác. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến nghị sử dụng BMI để sàng lọc tình trạng thừa cân và béo phì ở trẻ em bắt đầu từ 2 tuổi. 

Có phải BMI được giải thích theo cách tương tự đối với trẻ em và thanh thiếu niên như đối với người lớn?

BMI được giải thích khác nhau cho trẻ em và thanh thiếu niên mặc dù nó được tính toán với cùng một công thức. Do sự thay đổi về cân nặng và chiều cao theo tuổi tác, cũng như mối liên quan của chúng với độ béo của cơ thể, nồng độ BMI ở trẻ em và thanh thiếu niên được thể hiện khác nhau so với người lớn.

Béo phì được định nghĩa là chỉ số BMI ở mức hoặc cao hơn tỷ lệ phần trăm 95 đối với trẻ em và thanh thiếu niên cùng độ tuổi và giới tính. Ví dụ, một cậu bé 10 tuổi có chiều cao trung bình (1m42) nặng 46 kg sẽ có chỉ số BMI là 22,9 kg / m2. Điều này sẽ đặt cậu bé vào phân vị thứ 95 cho BMI, và cậu ta sẽ được coi là bị béo phì. 

Đối với người lớn, BMI được hiểu là các loại trạng thái cân nặng không phụ thuộc vào giới tính hoặc tuổi tác.

Tại sao không thể xác định phạm vi cân nặng khỏe mạnh cho trẻ em và thanh thiếu niên?

Tình trạng cân nặng bình thường hoặc khỏe mạnh dựa trên BMI giữa tỷ lệ phần trăm thứ 5 và thứ 85 trên biểu đồ tăng trưởng CDC. Tuy nhiên, đối với trẻ em và thanh thiếu niên sẽ rất khó để cung cấp phạm vi cân nặng khỏe mạnh vì việc giải thích BMI phụ thuộc vào cân nặng, chiều cao, tuổi và giới tính.

Xu hướng tỷ lệ chỉ số BMI cho trẻ em và thanh thiếu niên hiện nay là gì?

Tỷ lệ trẻ em và thanh thiếu niên đo theo tỷ lệ phần trăm 95 trở lên trên bảng xếp hạng tăng trưởng CDC đã tăng lên rất nhiều trong 40 năm qua. Tuy nhiên, gần đây, xu hướng này đã chững lại và thậm chí đã giảm ở một số nhóm tuổi nhất định.

Truy cập Béo phì ở trẻ em, để tìm hiểu thêm về xu hướng béo phì ở trẻ em và thiếu niên.

Làm thế nào tôi có thể biết nếu con tôi thừa cân hoặc béo phì?

CDC và Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến nghị sử dụng BMI để sàng lọc tình trạng thừa cân và béo phì ở trẻ em và thanh thiếu niên từ 2 đến 19 tuổi. Đối với trẻ em dưới 2 tuổi, tham khảo các tiêu chuẩn của WHO 

Mặc dù chỉ số BMI cho trẻ em được sử dụng để sàng lọc tình trạng thừa cân và béo phì ở trẻ em và thanh thiếu niên, đó vẫn không phải là một công cụ chẩn đoán. Để xác định xem trẻ có mỡ thừa hay không, sẽ cần sự đánh giá của một chuyên gia y tế.

Để biết thông tin về hậu quả của bệnh béo phì ở trẻ em, các yếu tố góp phần của nó và hơn thế nữa, hãy xem Mẹo dành cho Cha mẹ - Ý tưởng và Mẹo giúp Ngăn ngừa Béo phì ở Trẻ em.

Tôi có thể xác định xem con tôi có bị béo phì hay không bằng cách tính BMI dành cho người lớn?

Nói chung, điều này là không thể. Cách tính BMI ở người lớn có thể giống nhau, nhưng nó chỉ cung cấp giá trị BMI chứ không phải tỷ lệ phần trăm BMI. Do đó, không phù hợp khi sử dụng các loại BMI cho người lớn để giải thích chỉ số BMI của trẻ em và thanh thiếu niên bởi kết quả của chúng được so sánh ở hai thang đo khác nhau.

Nếu trẻ em hoặc thiếu niên có BMI từ 30 kg / m2 trở lên, chúng gần như chắc chắn bị béo phì. Chỉ số BMI 30 kg / m2 xấp xỉ tỷ lệ 95% trong thang đo BMI.

Hai đứa con của tôi có cùng chỉ số BMI, nhưng một đứa được coi là béo phì còn đứa kia thì không. Tại sao vậy?

Kết quả giải thích của tỷ lệ BMI thay đổi theo độ tuổi và giới tính. Vì vậy, nếu những đứa trẻ không cùng tuổi và cùng giới tính, việc giải thích tỷ lệ BMI sẽ có ý nghĩa khác nhau mặc dù chúng bằng nhau. Đối với trẻ em ở độ tuổi và giới tính khác nhau, cùng một BMI có thể đại diện cho các phân vị BMI khác nhau dẫn đến các loại trạng thái cân nặng khác nhau.

Xem hình dưới đây để biết ví dụ về một cậu bé 10 tuổi và một cậu bé 15 tuổi, cả hai đều có chỉ số BMI ở tuổi 23. 

Tình trạng cơ thể khác nhau theo độ tuổi với cùng chỉ số BMI

Tình trạng cơ thể khác nhau theo độ tuổi với cùng chỉ số BMI

Hậu quả về sức khỏe khi bị béo phì trong thời thơ ấu là gì?

Béo phì ở trẻ em có thể có tác động có hại cho cơ thể theo nhiều cách khác nhau.

Huyết áp cao và cholesterol cao, là những yếu tố tăng nguy cơ của bệnh tim mạch . Trong một nghiên cứu, 70% trẻ béo phì có ít nhất một trong những nguyên nhân kể trên, và 39% có hai hoặc nhiều hơn.

Hậu quả khi bị béo phì:

  • Tăng nguy cơ dung nạp glucose, kháng insulin và tiểu đường tuýp 2.
  • Các vấn đề về hô hấp, như ngưng thở khi ngủ và hen suyễn. 
  • Các vấn đề về khớp và khó chịu về cơ xương.
  • Bệnh gan nhiễm mỡ, sỏi mật và trào ngược dạ dày thực quản.
  • Căng thẳng tâm lý như trầm cảm, các vấn đề về hành vi và các vấn đề ở trường.
  • Tự ti và chất lượng cuộc sống thấp.
  • Suy giảm chức năng xã hội, thể chất và cảm xúc.
  • Rủi ro về sức khỏe sau này

Trẻ béo phì có nhiều khả năng vẫn bị béo phì khi lớn lên. Nguyên nhân là do thói quen ăn uống nhiều calo, chất béo từ nhỏ. 

Béo phì ở người lớn có liên quan đến một số tình trạng sức khỏe nghiêm trọng bao gồm bệnh tim, tiểu đường và một số bệnh ung thư.

Nếu bị thừa cân khi còn nhỏ, béo phì ở tuổi trưởng thành có thể sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.

Ngày đăng 12-07-2020

Chủ đề: