Siêu Tính - Sieutinh.com

Cùng là nước, tại sao Fiji, Fine lại đắt hơn Aquafina gấp nhiều lần

Bạn có bao giờ tự hỏi vì sao giá các loại nước tinh khiết lại khác nhau nhiều đến thế? Vì sao các chai nước của hãng Fiji hay Fine lại đắt hơn nhiều so với Dasani và Aquafina? Tại sao lại có người tốn nhiều tiền như thế chỉ để thỏa mãn nhu cầu uống nước cơ bản, trong khi có nhiều sự thay thế rẻ hơn như nước máy ở nhà chẳng hạn? 

Sự khác biệt giữa nước máy và nước đóng chai

Một điều chắc chắn rằng tiền nước hằng tháng của bạn sẽ rẻ hơn nhiều so với số tiền bạn bỏ ra mua nước đóng chai. Với 5 nghìn ở Việt Nam, bạn có thể mua được một chai nước 0.5 lít nhưng cũng với số tiền đó bạn có cả 1000 lít nước máy. Vì sao lại có sự khác biệt như thế?

Giá của một chai nước không chỉ là nước bên trong, mà còn là bao bì, marketing, chi phí phân phối. Chi phí chai nhựa thậm chí còn đắt tiền hơn lượng nước bên trong.

Tuy nhiên, uống nước đóng chai vẫn có lợi ích tốt hơn nước máy, vì độ tinh khiết của nó. Trong khi nước máy có nguy cơ lẫn các tạp chất và chất khử trùng có hại cho sức khỏe thì nước tinh khiết qua các công nghệ khử trùng và kiểm định chặt chẽ sẽ an toàn hơn nhiều.

Nước máy có chi phí rất rẻ so với nước đóng chai

Sự khác biệt về công nghệ xử lý khiến nước máy có chi phí rẻ hơn nhiều

Vậy, tại sao giữa các thương hiệu nước đóng chai lại có sự khác nhau về giá?

Do các yếu tố quyết định giá sản phẩm

Như đã nói ở trên, chi phí của một chai nước bao gồm: Nước, đóng gói, chi phí marketing, phân phối. Trong đó yếu tố quyết định sự khác biệt về giá là đóng gói và ngân sách marketing giữa các hãng. 

Ví dụ như chai nước Lavie Premium sẽ có giá cao gấp đôi chai Lavie thông thường vì họ hướng đến hình ảnh sang trọng - được tạo nên từ thông điệp của các chiến dịch marketing. Thiết kế chai nước cũng thon gọn và cầu kỳ hơn chai nước thông thường. Thường thì yếu tố bên trong không có quá nhiều khác biệt về chi phí, trừ các trường hợp đặc biệt nước được lấy từ nguồn nước ngầm ở đỉnh núi nào đó thì chi phí vận chuyển được gộp chung vào sẽ đẩy nó lên cao. 

Ví dụ chai nước Fiji có giá cao hơn vì chất lượng nước bên trong bắt nguồn từ đảo Fiji thuộc phía nam Thái Bình Dương. Nguồn nước ngầm tại đây là có hạn được lắng đọng tự nhiên qua tầng đá núi lửa để giữ lại hương vị tự nhiên nhất của Trái Đất. 

Yếu tố bao bì cũng góp phần đẩy giá lên cao khi có các loại nước được đóng gói bằng chai thủy tinh sang trọng với các thiết kế độc đáo như hãng Bling H2O. 

Chai nước từ Bling H2O được làm từ thủy tinh sang trọng có giá cao hơn đối thủ

Chai nước Bling H2O được làm từ thủy tinh sang trọng có giá cao hơn đối thủ

Định vị sản phẩm khác biệt

Để cạnh tranh ở ngành hàng này, các hãng phải có sự khác biệt độc nhất để phục vụ cho nhóm khách hàng có nhu cầu đặc biệt. Đặc điểm thu hút khách hàng có thể đến từ đóng gói đẹp mắt, thêm nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe, độ pH tốt hơn, hương vị đặc biệt hơn. Tất cả yếu tố đó đều đóng góp vào sự khác biệt về giá của các thương hiệu trên thị trường.

Bạn có thể thấy giá của một số hãng nước là phi lý vì bạn không phải là khách hàng mục tiêu của họ. Sản phẩm tạo ra để được tiêu thụ bởi những khách hàng khác nhau. Bạn chỉ cần chọn cho mình thương hiệu nước uy tín và phù hợp với túi tiền. Miễn sao nhu cầu lượng nước mỗi ngày của bạn được đáp ứng và bạn cảm thấy an toàn khi sử dụng thương hiệu đó.Ngày đăng 30-04-2020

Chủ đề: