Siêu Tính - Sieutinh.com

Sự thật về thủy ngân

Thủy ngân là một dạng kim loại lỏng màu bạc thường được tìm thấy ở nhiệt kế. Ngoài ra, thủy ngân còn được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Thủy ngân mang cho mình ánh kim màu bạc, nhưng có lẽ sự độc đáo của thủy ngân đến từ trạng thái lỏng mặc dù đây là nguyên tố kim loại. Tuy có vẻ đẹp và hình dáng độc đáo, thủy ngân lại rất có hại trong sức khỏe con người. Bài viết này sẽ kể cho bạn nghe về nguồn gốc của “Quicksilver” và những ứng dụng cũng như tác hại của nó. 

Nguồn gốc của thủy ngân

Ký hiệu Hg của thủy ngân là viết tắt của từ hydrargyrum (nghĩa là bạc lỏng), tượng trưng cho hình thái của nguyên tố này. Đây là nguyên tố được tìm thấy từ hàng nghìn năm trước. Có bằng chứng cho thấy sự tồn tại của kim loại lỏng này ở Trung Quốc, Ấn độ, lăng mộ 3,500 tuổi của người Ai Cập.

Thủy ngân tồn tại trong tự nhiên được tìm thấy ở trong không khí, nước và đất. 

Thủy ngân có thể xâm nhập vào cơ thể bằng đường hô hấp hoặc vết thương hở. Khi vào cơ thể, thủy ngân gây tổn thương cho dây thần kinh, gan và thận. 

Tiếp xúc với thủy ngân sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng

Tiếp xúc với thủy ngân sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng

Thông tin bổ sung về nguyên tố Hg:

Số nguyên tử: 80

Khối lượng nguyên tử: 200.59

Mật độ: 13.5336 g/cm2

Trạng thái: Lỏng 

Nhiệt độ nóng chảy: -37.8 độ F (tương đương -38.83 độ C)

Nhiệt độ sôi: 674.11 độ F (356.73 độ C)

Đồng vị: 34

Đồng vị ổn định: 7

Dạng tồn tại chính: 202Hg (chiếm 29.9%)

Ứng dụng của thủy ngân

Thủy ngân thường được tìm thấy ở dạng quặng HgS và hiếm khi xuất hiện một mình. Để chiết xuất thủy ngân nguyên chất, quặng HgS được nấu ở nhiệt độ 1,076 độ F (580 độ C) với oxy. Thành phẩm thu được là thủy ngân ở dạng khí và SO2. Sau đó khí thủy ngân được đông lại và tinh lọc bằng axit nitric. Quá trình chưng cất sẽ thu được thủy ngân nguyên chất dạng lỏng màu bạch kim.

Do cấu tạo đặc biệt, thủy ngân có thể hòa tan với bạc, vàng, kẽm và cadmium để hình thành hợp kim. Người ta dùng đặc tính này để tách vàng ra khỏi các quặng đá, sau đó hợp kim vàng-thủy ngân sẽ được tách ra thành 2 nguyên tố độc lập. 

Thủy ngân có thể tách vàng ra khỏi quặng đá dễ dàng

Thủy ngân có thể tách vàng ra khỏi quặng đá dễ dàng

Thủy ngân thường được tìm thấy ở trong nhiệt kế, áp kế và những dụng cụ khoa học khác. Thủy ngân có thể hấp thụ điện, do cấu trúc lỏng nên được dùng để làm công tắc điện. 

Khí thủy ngân dùng để chế tạo đèn huỳnh quang, các đèn quảng cáo tạo nên nhiều màu sắc khác nhau tùy vào lượng khí được bơm vào. 

Thủy ngân có thể kết hợp với các nguyên tố như Clo tạo thành muối dùng để khử trùng (HgCl2, Hg2Cl2). Kết hợp với Sunfua để tạo ra HgS dùng làm thuốc sơn màu đỏ. Kết hợp với Oxy tạo thành HgO để làm nguyên liệu cho pin.

Ngày đăng 23-04-2020

Chủ đề: