Siêu Tính - Sieutinh.com

Môi trường làm việc lý tưởng cần những gì?

Bí quyết thành công của các tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp lớn là phát triển năng lực của nhân viên đến mức tốt nhất. Đối với họ, con người là nguồn lực quan trọng nhất. Cho nên việc tạo điều kiện thuận lợi cho cấp dưới để phát huy tối đa tiềm năng là mục tiêu ưu tiên hàng đầu - xây dựng môi trường làm việc lý tưởng là một trong số đó. 

Một môi trường làm việc tốt bao gồm rất nhiều yếu tố được chia làm hai nhóm chính: Vật chất và tinh thần. 

Môi trường làm việc thoải mái khi và chỉ khi các giác quan của con người cảm thấy dễ chịu cùng một lúc. Bạn sẽ không thể nào tập trung khi xung quanh là tiếng bàn phím gõ ồn ào, tiếng thở dài của đồng nghiệp, dù cho bạn đang có một không gian làm việc cực kỳ tiện nghi. 

Cảm xúc sẽ quyết định mọi thứ, và một tâm trạng khó chịu sẽ làm cho năng suất của bạn tuột dốc không phanh, khi đó bạn sẽ trở thành chính nguyên nhân gây khó chịu cho người khác, vòng lặp tiếp diễn và phá hỏng một ngày của bạn.

Đó cũng là nguyên nhân các chủ doanh nghiệp luôn đầu tư, theo dõi, cải thiện không gian làm việc để nó trở nên tốt hơn cho nhân viên và chính sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp.

Môi trường làm việc tốt là chìa khóa cho sự phát triển

Môi trường làm việc tốt là chìa khóa cho sự phát triển

Môi trường làm việc lý tưởng cần những gì? 

Môi trường làm việc lý tưởng là nơi dành cho tất cả nhân viên. Mọi người sẽ cảm thấy được chào đón khi đến đây, tất cả mọi thứ từ văn hóa doanh nghiệp đến cách tổ chức phòng làm việc. 

Các yếu tố trên có thể đa dạng tùy vào quy mô vận hành của doanh nghiệp, nhưng có 2 điểm chung mà bất cứ nơi làm việc nào cũng nên chú ý để có một môi trường làm việc lý tưởng. Đó là nhiệt độđộ ẩm thích hợp. 

Nhiệt độ

Ảnh hưởng của nhiệt độ phòng đối với con người đã được nghiên cứu từ lâu. Kết quả cho thấy cơ thể nữ giới mẫn cảm với nhiệt độ thấp hơn so với nam giới do tỷ lệ trao đổi chất chậm hơn.

Đối với những doanh nghiệp có tỷ lệ nam/ nữ tương đương nhau thì cần chú ý đến nhiệt độ thích hợp trung bình của cả hai nhóm giới tính – khoảng 22 °C là hợp lý.

Tuy nhiên, bạn cần tính toán sự chênh lệch nhiệt độ giữa các vị trí khác nhau và cả cấu trúc của văn phòng làm việc (phòng có cửa sổ lớn sẽ ấm hơn, phòng có trần cao sẽ làm giảm khả năng phân bổ không khí).

Việc tính toán này là cần thiết bởi cơ thể con người sẽ phản ứng khác nhau khi thay đổi 2-3 °C. Bạn có thể cảm thấy lạnh khi máy điều hòa đang ở 21 °C nhưng cảm thấy thoải mái khi điều chỉnh lên 24°C. Chỉ một chút thay đổi, sự tập trung của bạn đã trở nên khác biệt.

Nóng nực sẽ đem lại cảm xúc tiêu cực

Nóng nực sẽ đem lại cảm xúc tiêu cực

Độ ẩm

Độ ẩm là một yếu tố luôn tồn tại trong môi trường và nó liên hệ chặt chẽ với nhiệt độ tại nơi đó. Dù vậy, cơ thể con người sẽ khó cảm nhận sự thay đổi của độ ẩm hơn trừ khi nó đạt đến ngưỡng khó chịu – điều mà sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Độ ẩm được đo lường bằng tỷ lệ phần trăm (%) biểu thị cho độ ẩm tương đối. Tỷ lệ càng cao tương ứng với mật độ của hơi nước trong không khí, tối đa 100 % khi không khí đã bão hòa và không thể chứa thêm hơi nước.

Sự liên hệ của độ ẩm và nhiệt độ:

Khi nhiệt độ càng cao, không khí càng chứa thêm nhiều hơi nước vì các phân tử di chuyển nhanh hơn tạo nên không gian rộng hơn. Khi đó, tỷ lệ độ ẩm sẽ giảm xuống nếu vẫn giữ nguyên lượng hơi nước ban đầu. Ngược lại, nhiệt độ càng thấp, độ ẩm càng dễ đạt đến tỷ lệ 100%. Đó là lý do vì sao chúng ta thấy nước đọng trên cốc nước lạnh dù hơi nước xung quanh không cao.

Những giọt sương đọng lại trên lá cây vào buổi sáng là nhờ nhiệt độ thấp khiến độ ẩm dễ đạt đến ngưỡng tạo thành điểm sương.

Từ lý thuyết trên, các chuyên gia nghiên cứu thời tiết đã dùng chỉ số điểm sương (dew point) để biểu thị cho điểm mà tại đó hơi nước ngưng tụ thành dạng lỏng. Đây cũng là chỉ số phổ biến ở trong máy điều hòa nhiệt độ.

Ảnh hưởng của độ ẩm đến cơ thể con người:  

Tỷ lệ độ ẩm cao khiến hơi nước khó bay hơi, đặc biệt ở thời tiết nóng sẽ gây cảm giác nhầy nhụa, khó chịu khi mồ hôi luôn tồn tại trên cơ thể.

Độ ẩm tương đối quá thấp sẽ gây nên vấn đề hô hấp, đặc biệt với người bị bệnh viêm xoang sẽ dễ tái phát triệu chứng khi tỷ lệ độ ẩm thấp hơn 40 %. 

Viêm xoang hay xảy ra khi độ ẩm không khí xuống thấp

Viêm xoang hay xảy ra khi độ ẩm không khí xuống thấp

Hiệp hội về Phát triển Kỹ thuật các Hệ thống sưởi ấm, làm lạnh, thông gió, điều hòa không khí Hoa Kỳ (ASHRAE) khuyến nghị các chỉ số nhiệt độ cho điều kiện độ ẩm nhất định như sau: 


Điều kiện

Độ ẩm tương đối


Nhiệt độ điều chỉnh


Mùa hè (quần áo thoáng mát)


Nếu 30% thì

Nếu 60% thì


24.5 - 28 °C

23 - 25.5 °C


Mùa đông (quần áo ấm)


Nếu 30% thì

Nếu 60% thì


20.5 - 25.5 °C

20 - 24 °C


Nguồn: Canadian Centre for Occupational Health and Safety - Adapted from ASHRAE 55-2010.

Theo OHS, bạn cần thường xuyên theo dõi các yếu tố sau đây để luôn đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm được điều chỉnh ở mức hợp lý: 

  • Lịch trình bảo trì, bảo dưỡng của hệ thống điều hòa 
  • Nhiệt độ của nhiều nơi khác nhau ở trong tòa nhà
  • Luồng gió di chuyển
  • Chỉ số điểm sương (dew point)

Hãy đầu tư vào cơ sở vật chất cho môi trường làm việc lý tưởng sẽ đem lại cho bạn thành quả xứng đáng. Chúng không nhất thiết là những bàn ghế cao cấp, chỉ cần đủ không gian và thoải mái, cấp dưới sẽ vô cùng trân trọng bạn. Không gì tốt hơn là tất cả nhân viên của bạn làm việc, sáng tạo ở điều kiện tốt nhất đúng không nào? 

Ngày đăng 11-04-2020

Chủ đề: