Siêu Tính - Sieutinh.com

Hãy ăn chất béo nếu bạn muốn cơ thể khỏe mạnh

Trong nhiều thập kỷ, chất béo được xem là kẻ thù của những người theo chế độ ăn lành mạnh.

“Giảm chất béo” dường như trở thành câu cửa miệng của nhiều chuyên gia giảm cân. Lý do là vì chúng có sự liên hệ chặt chẽ với bệnh tim mạch. Không những thế, hàm lượng calo chứa trong chất béo cao hơn các chất khác.

Nhưng chất béo có thật sự xấu? Câu trả lời là không. 

Nhiều người luôn tránh chế độ ăn chứa chất béo, nhưng không phải loại chất béo nào cũng gây hại cho sức khỏe. 

Ngược lại, nếu bạn không nạp đủ chúng, nguy cơ bạn mắc bệnh còn cao hơn bình thường.

Thiếu chất béo có thể gây mệt mỏi cho cơ thể

Thiếu chất béo có thể gây mệt mỏi cho cơ thể

Tác hại nếu không nạp đủ lượng chất béo cần thiết cho 1 ngày

Cho dù bạn tin hay không, nạp đủ chất béo trong một ngày quan trọng y như chất xơ vậy. Bạn cần một lượng vừa đủ để giữ cho cơ thể khỏe mạnh và cân đối. Mới nghe có vẻ như khá mâu thuẫn, nhưng những biểu hiện sau đây chắc đã được chứng minh bởi các bài nghiên cứu của những tạp chí sức khỏe ở Mỹ.

Khô da

Theo nghiên cứu, các vitamin A, D, E và K chỉ có thể tan trong chất béo. Cơ thể cần chất béo để hòa tan những vi chất này trước khi có thể vận chuyển chúng đi khắp nơi. 

Vì thế, nếu bạn đang thiếu chất béo, sẽ có những biểu hiện của việc thiếu vitamin như khô ở vùng da và mắt.

Ngoài ra, chất béo cũng giúp bạn ổn định nhiệt độ và cung cấp lớp cách nhiệt cho các cơ quan trong cơ thể.

Tăng cân 

Thiếu chất béo sẽ khiến bạn cảm thấy bị đói cả ngày. Nguyên nhân là do các axit béo sẽ khó bị phân hủy hơn, khiến chúng ta no lâu hơn. Việc thiếu chất béo tốt sẽ làm bạn nạp nhiều đường hơn, từ đó dễ dẫn đến tăng cân về lâu dài. 

Đường trong máu cao

Việc giảm hấp thu chất béo bão hòa, tăng cường chất béo không bão hòa đơn có thể giúp cơ thể nhạy cảm hơn về insulin - một loại hormone giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Mức độ nhạy cảm về insulin càng cao thì càng giúp cơ thể sử dụng glucose trong máu hiệu quả hơn. Từ đó giúp bạn tránh đường bệnh tiểu đường tuýp 2. 

Chất béo tốt giúp cơ thể sử dụng insulin hiệu quả

Chất béo tốt giúp cơ thể sử dụng insulin hiệu quả

Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường

Công dụng của chất béo tốt có thể giúp cơ thể tránh được những vấn đề về tim mạch. Nếu bạn không nạp đủ Omega-3-6-9, bạn sẽ thuộc nhóm dễ dàng mắc bệnh hơn. 

Mất tập trung

Não người chứa hàm lượng lớn Omega-3, chúng đóng vai trò quan trọng để giúp chúng ta tập trung và ghi nhớ. Theo nghiên cứu trên Neurology, những người sử dụng chế độ ăn Địa Trung Hải (chứa nhiều thực phẩm giàu Omega-3) sẽ có ít nguy cơ bị suy giảm nhận thức trong 4 năm tới. 

Bạn nên ăn những loại chất béo nào?

Chất béo tốt cho sức khỏe sẽ được xếp vào hai loại: Chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa. Ngược lại, chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa là hai kẻ thù của cơ thể. 

Chất béo tốt giúp bạn giảm hàm lượng cholesterol trong máu (theo AHA). Cả hai loại chất béo không bão hòa đều có thể giúp bạn giảm nguy cơ bị các bệnh về tim mạch. 

Chất béo tốt đến từ đâu? 

Chất béo không bão hòa đa bạn có thể biết đến là Omega-3 và Omega-6. Cơ thể không thể tự động sản xuất ra hai loại chất béo này. Do đó, bạn có thể tìm Omega-3 ở trong quả óc chó, cá hồi, hạt lanh. Omega-6 có mặt nhiều ở trong trứng, thịt gia cầm, hạt bí. 

Cá hồi chứa nhiều Omega-3 tốt cho sức khỏe

Cá hồi chứa nhiều Omega-3 tốt cho sức khỏe

Trong khi đó, axit béo không bão hòa đơn thường có nhiều trong các loại trái cây như: Bơ, quả ô liu; các loại quả hạt cũng chứa nhiều chất béo tốt này.

Tuy nhiên, cái gì nhiều quá cũng không tốt, Omega 3-6 cũng không là ngoại lệ. Lượng dư thừa Omega-6 trong cơ thể sẽ tăng nguy cơ tắc nghẽn mạch máu. 

Nam giới nên hấp thụ 1.6 g Omega-3 và 17 g Omega 6 mỗi ngày. Con số này giảm còn 1.1 g và 12 g ở nữ giới. 

Tuy vậy, vẫn chưa có khuyến nghị nào về giới hạn hàm lượng chất béo không bão hòa đơn được tiêu thụ mỗi ngày. 

Ngày đăng 11-05-2020

Chủ đề: