Siêu Tính - Sieutinh.com

Đồ uống có ga (sparkling water) có tốt cho sức khỏe?

Nước khoáng có ga (sparkling water hay carbonated water) là loại nước vô cùng phổ biến ở trên thế giới. Chúng được biết đến ở Việt Nam bởi CocaCola, Pepsi,... và được nhiều bạn trẻ yêu thích. Dù vậy, có nhiều chủ đề được đưa ra xung quanh loại nước uống này và ảnh hưởng của nó đến với sức khỏe. Bài viết này sẽ giúp bạn sáng tỏ về công dụng của nước có ga đến với cơ thể.

Sparkling water là gì?

Đây là loại nước được pha trộn bởi khí CO2 bằng áp lực cao. Nó được phát hiện bởi William Brownrigg vào năm 1740, nhưng được nổi tiếng bởi Joseph Priestley khi vô tình sáng chế ra khi làm thí nghiệm.

Nước có ga còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như: sparkling water, seltzer water, soda.

Trong đó, nước khoáng có ga được xem là tốt nhất vì nó được lấy từ nguồn nước ngầm tự nhiên và có sẵn bọt khí mà không cần qua công đoạn pha trộn CO2.  

Một số loại nước khoáng có ga “nhân tạo” có thể được thêm muối và khoáng chất trong quá trình sản xuất để có thêm vị ngon và công dụng như nước khoáng tự nhiên.

Nước có ga có thể dùng để pha nhiều loại thức uống khác nhau

Nước có ga có thể dùng để pha nhiều loại thức uống khác nhau

Nước có ga có đặc tính axit

Nước và khí CO2 ở trong hỗn hợp sẽ phản ứng hóa học với nhau tạo nên axit cacbonic. Đây là loại axit yếu làm kích thích dây thần kinh ở miệng tương tự như mù tạc làm bạn có cảm giác tê đau nhẹ vùng miệng.

Độ pH của nước có ga rơi vào khoảng 3-4, tuy nhiên loại nước này sẽ không làm cơ thể bạn thừa axit. Nguyên nhân là do thận và phổi sẽ loại bỏ các chất CO2 giúp cơ thể bạn luôn duy trì độ pH của máu ở mức 7.35-7.45. 

Vậy nếu uống dung dịch có tính axit, liệu sức khỏe răng miệng của bạn có bị ảnh hưởng? 

Ảnh hưởng của nước có ga đối với răng và nướu

Chúng ta thường nghe về việc nước “ngọt” có ga làm sâu răng và nướu. Tuy nhiên, đó là khi bạn uống nước có ga chứa “đường”. 

Một nghiên cứu cho rằng: Nước có ga thông thường sẽ chỉ ảnh hưởng rất nhỏ đến nướu so với nước tinh khiết và ít gây hại hơn 100 lần so với nước ngọt có ga. 

Thật ra, nước ngọt không có ga vẫn có tác hại gấp nhiều lần so với Diet Coke (một loại coca không đường). 

Thậm chí, sự kết hợp giữa đường và khí CO2 sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng hơn cho răng miệng.

Nước có ga bản chất của nó vẫn như nước thường, vì tính axit rất yếu nên không có khả năng gây hại cho cơ thể. 

Nước có ga không làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng

Sparkling water có lợi cho hệ tiêu hóa

Giúp nâng cao khả năng nuốt thức ăn

16 người khỏe mạnh được các nhà nghiên cứu yêu cầu uống liên tục nhiều chất lỏng khác nhau (bao gồm nước có ga). Kết quả là nước có ga cho thấy khả năng kích thích các dây thần kinh vùng cổ chịu trách nhiệm cho việc đưa thức ăn đi xuống. Kết quả cho thấy 63% người tham gia có thể làm sạch cổ họng tốt hơn. 

Điều này vô cùng có lợi cho người già và trẻ nhỏ - những người có nhóm cơ họng yếu - dễ dàng đưa thức ăn xuống khoang bụng. 

Nước có ga giúp bạn ăn ít hơn

Sau khi uống, bạn sẽ cảm thấy no hơn sau bữa ăn so với nước lọc thông thường nhờ tác dụng giữ lại thức ăn trong dạ dày của khí CO2. 

Trong một nghiên cứu về 19 phụ nữ khỏe mạnh, chỉ số no được ghi lại cao hơn sau khi họ uống 250 ml nước soda so với những người uống nước thường. 

Giảm táo bón

Một nghiên cứu kéo dài 2 tuần theo dõi 40 người ở độ tuổi trung niên có triệu chứng táo bón. Họ được chia thành 2 nhóm: 1 nhóm uống nhiều nước có ga, 1 nhóm uống nước tinh khiết. Kết quả cho thấy tần suất lưu động trung bình của ruột của nhóm uống nước có ga gần bằng gấp đôi so với nhóm uống nước thường. Triệu chứng táo bón của nhóm trên cũng được giảm đến 53%  

Uống nước khoáng có ga giúp hệ tiêu hóa dễ dàng hơn

Uống nước khoáng có ga giúp hệ tiêu hóa dễ dàng hơn

Nước có ga có ảnh hưởng đến xương?

Một nghiên cứu lớn quan sát trên 2.500 người cho thấy rằng: Chỉ những người uống CocaCola bị giảm mật độ canxi trong xương. Nguyên nhân là do trong nước Cola chứa nhiều phosphorus, một chất có thể gây hại đến xương khi dùng ở lượng lớn. 

Ngược lại, nước khoáng có ga có tác dụng giữ lại canxi trong xương nhiều hơn nước khoáng thông thường. 

Sparkling water không gây loãng xương

Phosphorus là nguyên nhân gây loãng xương

Nước có ga có lợi cho hệ tim mạch?

Một nghiên cứu hiếm hoi về chủ đề này thu thập dữ liệu từ 18 phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh . Kết quả cho thấy uống nhiều nước có ga làm giảm cholesterol xấu (LDL), đường trong máu, tăng cholesterol tốt (HDL).

Hơn nữa, nguy cơ mắc bệnh tim của họ trong 10 năm giảm đến 35% so với những người bình thường. 

Tuy nhiên, đây chỉ là nghiên cứu nhỏ nên kết quả trên chưa thật sự được xác minh.

Kết luận

Không có bằng chứng nào về chỉ ra nước có ga gây hại cho sức khỏe của bạn cho dù đó là về răng miệng hay là xương khớp. 

Ngoài ra, chúng còn có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa cho người dùng. Nước có ga không đường sẽ là lựa chọn không tồi nếu bạn muốn trải nghiệm cảm giác sủi bọt ở vùng miệng, đem lại sự thú vị nhiều hơn so với nước lọc. Nếu bạn đã quá ngán ngẩm với sự vô vị của nước lọc, hãy dùng nước có ga để bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể

Ngày đăng 09-04-2020

Chủ đề: