Siêu Tính - Sieutinh.com

Độ ẩm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Chỉ Số Nóng Bức - Heat Index
°C
%

Vào mùa hè nóng nực, nhiều người sẽ cảm thấy oi bức và khó chịu, cơ thể mệt mỏi. Vào mùa đông, nhiều người sẽ cảm thấy khô khan và nóng trong người. Hầu hết mọi người nghĩ rằng do "nhiệt độ" gây ra. Trên thực tế, không chỉ nhiệt độ dẫn đến những cảm giác này. Độ ẩm trong không khí cũng là một trong số những nguyên nhân ảnh hưởng đến cơ thể. 

Độ ẩm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe

Độ ẩm không khí là lượng hơi nước trong không khí và được sử dụng để chỉ mức độ bão hòa của hàm lượng hơi nước trong không khí. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phạm vi độ ẩm có lợi nhất cho sức khỏe con người là 45% đến 60%. Nếu độ ẩm trong không khí dưới 45% sẽ dẫn đến khô da, nứt da, đau rát cổ họng và ảnh hưởng đường hô hấp, gây ra các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn. Khi độ ẩm không khí cao hơn 60%, cơ thể con người sẽ cảm thấy khó chịu, trong khi khi độ ẩm không khí cao hơn 80%, độ ẩm quá cao sẽ khiến cơ thể khó giải nhiệt, dẫn đến các triệu chứng như tăng nhiệt độ cơ thể, nhịp tim nhanh, chóng mặt và buồn nôn . Ngoài ra, nếu nhiệt độ không khí quá cao mà độ ẩm quá thấp thì cũng sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của con người. Nhiệt độ cao sẽ khiến cơ thể đổ mồ hôi nhiều, gây mất nước, tiết nước bọt và khát ở cổ họng. Nó cũng sẽ đẩy nhanh sự phát triển và sinh sản của vi khuẩn và gây ô nhiễm thực phẩm và nước. Đồng thời, nó cũng dễ gây ra sự giãn nở mao mạch, khó chịu ở da. Dị ứng và các vấn đề khác.

Nếu độ ẩm không khí quá cao hoặc quá thấp sẽ ảnh hưởng đến cơ thể con người. Do đó, chúng ta nên tìm cách kiểm soát độ ẩm không khí trong nhà trong phạm vi thích nghi của con người.

Vào mùa hè khi không khí ẩm thấp, nên mở thêm cửa sổ để thông gió và giữ cho không khí lưu thông. Nếu phòng quá ẩm, bạn có thể sử dụng điều hòa với chế độ dehumidity, quạt điện, v.v ... để hút ẩm và giữ cho phòng khô ráo. Ngoài ra, một số người sẽ ngủ trực tiếp trên sàn vào mùa hè để cảm thấy mát mẻ. Điều này là không nên. Vì sàn nhà tương đối ẩm ướt. Ngủ trên sàn nhà có thể dễ dàng khiến hơi ẩm xâm nhập vào cơ thể và gây đau khớp và các vấn đề sức khỏe khác. Ngoài việc kiểm soát độ ẩm, chúng ta cũng nên chú ý đến vệ sinh thực phẩm. Do môi trường ẩm ướt, thực phẩm rất dễ bị hỏng và nấm mốc, có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa sau khi ăn. Vì vậy, chúng ta nên chọn các thành phần tươi và tránh ăn các thực phẩm hết hạn hoặc sắp hết hạn.

Vào mùa đông khô, đặc biệt là ở miền bắc, chúng ta phải thực hiện các biện pháp để tăng độ ẩm trong không khí. Chẳng hạn có thể đặt cây xanh trong nhà, như thì là xanh, cây ráy, v.v., tưới cây hàng ngày có lợi cho việc cải thiện độ ẩm không khí, và chính cây cũng có thể đóng vai trò thanh lọc không khí. Đồng thời, có thể sử dụng thêm khăn lau ẩm để lau sàn nhà, điều này không chỉ đảm bảo vệ sinh trong nhà mà còn có thể sử dụng độ ẩm của vải lau để tăng độ ẩm trong nhà. Ngoài ra, bạn có thể đặt nhiều hoa hơn trong nhà, không chỉ giữ cho môi trường trong nhà sạch sẽ mà còn đảm bảo vẻ đẹp xung quanh  gia đình. Nếu độ ẩm quá thấp, chúng ta có thể sử dụng máy tạo độ ẩm để tăng độ ẩm, nhưng máy tạo độ ẩm dễ bị vi khuẩn sinh sôi, do đó phải được vệ sinh thường xuyên và chú ý điều chỉnh độ ẩm để đảm bảo sức khỏe con người.

Chính vì độ ẩm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Do đó, trong khi chú ý đến sự thay đổi nhiệt độ, chúng ta phải luôn chú ý đến sự thay đổi độ ẩm không khí và cố gắng tạo ra một môi trường độ ẩm lành mạnh phù hợp với sự phát triển của con người.

Ngày đăng 02-04-2020

Chủ đề: