Siêu Tính - Sieutinh.com

Khi cơ thể thiếu nước sẽ gây ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng (Phần 1)

Khi cơ thể thiếu nước sẽ ảnh hưởng đến những hoạt động thiết yếu trong cơ thể, từ đó có thể dẫn đến những triệu chứng ảnh hưởng đến sức khỏe trong thời gian dài.

Khi cơ thể thiếu nước dễ gây ra đỏ mặt

Khi cơ thể cảm thấy khô hoặc nhiệt độ cơ thể tăng, não sẽ ưu tiên đảm bảo lượng máu của các mạch máu não. Khi nguồn cung cấp nước không đủ, não sẽ làm giãn các mạch máu não theo một tỷ lệ nhất định, do đó khuôn mặt trở nên đỏ.

Người nghiện rượu thường có khuôn mặt đỏ vì rượu làm mất nước nghiêm trọng. Nếu khuôn mặt của một người chuyển sang màu đỏ. Chứng tỏ cơ thể đang ở trạng thái thiếu nước.

Cơ thể thiếu nước dễ dẫn đến giảm tập trung, thiếu kiên nhẫn

Khi bạn cần kiên nhẫn và tập trung vào một việc gì đó, não của Bạn tiêu thụ nhiều năng lượng hơn bình thường. Nếu không đủ năng lượng, não sẽ phát tín hiệu để bạn kết thúc công việc sớm. Vì vậy, khi năng lượng thấp, mọi người sẽ tỏ ra thiếu kiên nhẫn.

Điều tương tự cũng đúng đối với việc giảm sự tập trung. Khi tập trung vào một chủ đề hoặc bài học, não cần rất nhiều năng lượng. Bộ não của bạn càng nhận được nhiều nước, nó càng tạo ra nhiều năng lượng và kết hợp thông tin mới vào ngân hàng bộ nhớ của nó.

Ngoài ra, nếu uống quá nhiều đồ uống có ga sẽ khiến sự chú ý của trẻ em giảm đi. Điều này là do Caffeine trong đồ uống có ga có tác dụng lợi tiểu, làm mất nước trong cơ thể và các chất phụ gia khác trong đồ uống cũng có thể gây lo âu và rối loạn cảm xúc.

Thiếu nước cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi bất thường

Cơ thể không thể lưu trữ nước. Nước chúng ta uống được sử dụng cho nhiều mục đích như tiêu hóa, hấp thu, sản xuất năng lượng và loại bỏ rác. Phần còn lại của nước được bài tiết qua nước tiểu. Vì vậy, nếu không uống nước thường xuyên, cơ thể của bạn sẽ không tái tạo được năng lượng dễ dẫn đến mệt mỏi.

Gây khó tiêu

Quá trình hòa tan, nghiền nát và phân tán thực phẩm trong nước được gọi là thủy phân. Nó cũng là nước gửi các chất dinh dưỡng bị phân hủy đến các tế bào. Và quá trình chuyển đổi chất dinh dưỡng hấp thụ thành năng lượng cũng cần có nước. Vì vậy, khi cơ thể thiếu nước, tiêu hóa thức ăn bị ảnh hưởng.

Ngược lại, uống quá nhiều nước cũng có thể ảnh hưởng đến tiêu hóa. Uống nước ngay trước hoặc sau bữa ăn sẽ làm loãng dịch tiêu hóa trong dạ dày và dễ gây khó chịu cho dạ dày. Uống nước trong bữa ăn sẽ thúc đẩy quá trình hấp thụ đường và gây béo phì. Do đó, thói quen ăn cơm với nước hoặc ăn súp không tốt cho sức khỏe của bạn. Tốt nhất là uống nước trong vòng  0.5h ~ 1h trước hoặc sau bữa ăn.

Giảm trí nhớ

Cơ thể thiếu nước sẽ dẫn đến không  đủ nước trong máu, khiến các tế bào não bị mất nước, não sẽ không thể lấy được oxy và chất dinh dưỡng cần thiết, và chức năng tế bào não sẽ suy giảm. Nếu các tế bào não không nhận đủ nước, khả năng khôi phục và truyền thông tin của chúng sẽ suy giảm và trí nhớ sẽ tự nhiên giảm.

Nghiêm trọng hơn khi thiếu nước dẫn đến các rối loạn lưu thông máu sẽ ảnh hưởng việc cung cấp nước kém và các tế bào não sẽ dần dần bị tổn thương gây giảm sút trí nhớ.

Đau đầu

Khi không đủ nước, não sẽ đưa ra tín hiệu cung cấp thêm máu cho chính nó để dọn sạch chất thải, gây nên biểu hiện chóng mặt

Để cung cấp máu cho não, nó cần phải đi qua động mạch cảnh kéo dài từ động mạch chủ của tim, qua da đầu, mặt và lưỡi, và cuối cùng đi qua hộp sọ. Khi não đưa ra các tín hiệu để cung cấp cho bản thân nhiều máu hơn, các động mạch bắt đầu sưng lên, lưu thông máu trên mặt và da đầu tăng lên, xung động mạch quanh thái dương tăng lên và đau đầu xảy ra. Nếu lưu lượng máu não tăng lên không thể đáp ứng nhu cầu nước của các tế bào não, có thể dẫn đến chứng đau nửa đầu.

Táo bón

Người ta ăn chất xơ để cải thiện táo bón. Tuy nhiên, nếu bạn không uống nước và ăn chất xơ, phân sẽ trở nên cứng hơn, và gây ra triệu chứng táo bón. Trong khi ăn chất xơ, cũng hãy chú ý uống nước.

Uống nước kết hợp với ăn nhiều chất xơ giúp cải thiện tình trạng táo bón. Đây là cách tự nhiên và dễ dàng nhất để giải quyết táo bón.

Tăng mỡ vòng eo

Thiếu nước trong cơ thể không chỉ làm giảm khả năng hormone mà còn dễ dẫn đến táo bón. Táo bón mãn tính có thể gây rối loạn tuần hoàn ở bụng, tích tụ mỡ trong khoang bụng và mỡ thừa trong khoang bụng sẽ gây khó khăn hơn trong việc bài tiết. Tình trạng kéo dài có thể dẫn đến tích trữ mỡ bụng.

Sự tiết hormone không đủ do khô trong cơ thể có thể dễ dàng khiến người ta mập lên, đặc biệt là việc giảm hormone tăng trưởng và estrogen sẽ làm tăng mỡ eo. Thiếu hormone tăng trưởng sẽ làm giảm khối lượng cơ bắp và tăng mỡ bụng, trong khi giảm khối lượng cơ bắp sẽ làm giảm quá trình trao đổi chất cơ bản và dẫn đến tình trạng béo phì.

Hoa mắt chóng mặt

94% máu được tạo thành từ nước. Không đủ nước sẽ làm giảm huyết áp, điều này sẽ làm giảm lượng máu đi vào não, gây ra một số triệu chứng thiếu máu não. Khi não bị mất nước, cơ thể sẽ cảm thấy chóng mặt như thiếu oxy.

Ngày đăng 23-03-2020

Chủ đề: Cơ thể thiếu nước lượng nước cần thiết