Siêu Tính - Sieutinh.com

Chuẩn bị 4 điều sau đây để tập gym hiệu quả gấp đôi

Tập gym không chỉ đơn thuần là đến phòng tập, vận động trong vài giờ đồng hồ rồi đi về. Kết quả nhận được là quá ít so với công sức bạn phải bỏ ra.

Theo nghiên cứu của NCHS ở Mỹ cho rằng 23% người Mỹ đến phòng gym chưa có được sự chuẩn bị đạt yêu cầu. Đối với một quốc gia có lịch sử về kiến thức thể hình như nước Mỹ đó là một tỷ lệ không nhỏ. Việt Nam đối với gym còn rất mới để so sánh với Mỹ, đương nhiên tỷ lệ người ít hiểu biết về bộ môn này này lại càng cao hơn. 

Trước khi đi vào bài viết này, bạn cần lưu ý rằng sự chuẩn bị có vẻ khá rườm rà đối với nhiều người. Bạn hãy cố gắng kiên trì để theo đuổi đam mê của mình. Khó khăn ở bước đầu nhưng quả ngọt đang chờ bạn ở phía cuối con đường đấy.

Các bước chuẩn bị để tập gym hiệu quả: 

Nạp đủ năng lượng trước buổi tập

Điều tối kỵ trong nguyên tắc tập gym là đừng bao giờ bước vào phòng tập với cái bụng rỗng. Vận động cần năng lượng, đặc biệt ở bộ môn nâng tạ này, cơ thể lại càng tiêu hao nhiều năng lượng hơn. 

Hãy chắc chắn rằng bạn đã nạp đủ năng lượng 1 tiếng trước khi tập để cơ thể có đủ thời gian chuyển hóa thức ăn thành nhiên liệu. 

Bữa ăn của bạn nên được lựa chọn kỹ lưỡng để tránh nạp vào những chất không cần thiết có thể phá hoại công sức của bạn. Hãy hạn chế chất béo, bổ sung nhiều protein, chất xơ. Chuối và gà là lựa chọn không thể thiếu trong các bữa ăn lành mạnh. Hạn chế thịt đỏ vì chúng mang nhiều chất béo. Yến mạch và trái cây khô có thể kết hợp thành một bữa sáng tuyệt vời chứa đầy đủ vitamin và dinh dưỡng cần thiết để cơ thể xây dựng lại cơ sau một ngày tập luyện mệt mỏi.

Yến mạch cung cấp năng lượng nhanh cho cơ thể

Yến mạch cung cấp năng lượng nhanh cho cơ thể

Mang quần áo thoải mái 

Quần áo bạn mặc cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất tập luyện. Chắc chắn là bạn không thể nào squat với một chiếc quần jeans chật hẹp hoặc đẩy ngực khi đang mặc chiếc áo sơ-mi đúng không nào? 

Nếu bạn có điều kiện, hãy sắm riêng cho mình một bộ quần áo chuyên dụng cho dân thể thao. Còn không thì một chiếc áo thun và quần đùi mang lại cho bạn cảm giác thoải mái nhất.

Bạn chỉ nên mang quần áo và găng tay tập gym, những thứ khác như trang sức nên được để ở nhà. Khi tập luyện, bạn sẽ tiếp xúc với khối lượng tạ nặng. Việc đeo trang sức có thể cản trở đến sự thoải mái của động tác tập, thậm chí có thể làm tổn hại đến chúng. 

Trang phục thoải mái giúp vận động dễ dàngTrang phục thoải mái giúp vận động dễ dàng

Kiểm tra lại túi trước khi đến phòng tập

Một ngày đẹp trời nào đó bạn có thể bỏ quên vài thứ quan trọng khi đến phòng gym. Có người đủ siêng năng để quay về lấy hoặc bỏ tập ngày hôm đó. Những điều này tuy có vẻ không thường xuyên xảy ra nhưng cẩn thận vẫn là trên hết. 

Dành cho những ai chưa có thói quen chuẩn bị “đạo cụ tập gym”, dưới đây là những món bạn cần cho vào túi:

  • Khăn tắm và khăn lau

  • Chai nước: Uống nước đầy đủ là chìa khóa cho buổi tập luyện bền bỉ và hiệu quả

  • Protein bar/ bữa ăn sau tập

  • Quần áo để thay (nếu bạn muốn đi ra ngoài sau khi tập)

  • Giày, vớ, găng tay

  • Đồ dùng tắm rửa như: dầu gội, sữa tắm, sữa rửa mặt, lược,...

  • Túi đựng quần áo bẩn

  • Chìa và ổ khóa


Dụng cụ gym giúp tăng hiệu quả và an toàn khi tập

Dụng cụ gym giúp tăng hiệu quả và an toàn khi tập  

Lên kế hoạch cho bài tập sắp tới

Việc lên kế hoạch này giúp cho bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và tập trung vào những nhóm cơ hiệu quả hơn. Bạn sẽ không muốn đi loanh quanh suy nghĩ mình cần phải tập gì tiếp theo đúng không nào? Ngoài việc tiết kiệm được 10-20 phút, bạn còn có thể đánh giá các bài tập và sắp xếp chúng theo trình tự hiệu quả nhất chỉ với 15 phút lên kế hoạch.

Một buổi tập hiệu quả sẽ bao gồm các bước: làm nóng cơ thể, tập sức bền, sức mạnh, cân bằng và những bài tập luyện tính mềm dẻo. 

Qua thời gian, bạn cần nâng độ khó của kế hoạch tập luyện bao gồm số hiệp, trọng lượng tăng thêm để trở nên mạnh mẽ hơn. Nếu bạn có điều kiện, hãy thuê một PT (personal trainer) để được tư vấn trước khi chuyển sang các bài tập mới hơn. 

Tóm lại

Khi bạn có sự chuẩn bị đầy đủ, việc tập gym sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều. Có thể 2 tuần tập luyện với sự chuẩn bị kỹ càng sẽ hiệu quả hơn 2 tháng tập luyện mà không có mục tiêu, kế hoạch. Tập gym đúng sẽ giúp bạn có được thân hình lý tưởng như mong muốn và ít tốn thời gian hơn. Mặc dù việc chuẩn bị sẽ khá là đau đầu với người mới, nhưng tin mình đi, bạn sẽ phải cảm ơn nó khi thấy được kết quả cải thiện từng ngày.

Ngày đăng 18-08-2021

Chủ đề: