Siêu Tính - Sieutinh.com

Cách tính chỉ số BMI là tốt, nhưng nó nói bạn béo, bạn có thể không béo?

Chỉ Số Khối Cơ Thể BMI
cm
kg

Sau nhiều năm các chuyển gia dinh dưỡng và các chuyên gia thể hình đã phổ biến không mệt mỏi thì khái niệm chỉ số khối cơ thể (chỉ số BMI) đã ăn sâu vào lòng người: xem một người béo hay gầy, không chỉ nhìn vào cân nặng, bạn phải chia cân nặng theo chiều cao vuông (kg) / m ^ 2). Nếu bạn có chỉ số BMI là 18, bạn bị thừa cân, nếu chỉ số BMI của bạn vượt quá 30, bạn bị béo phì.

Cho dù trong cuộc sống hàng ngày hay nghiên cứu khoa học, tính chỉ số BMI là thước đo béo phì được sử dụng phổ biến nhất, và nó thực sự rất hữu ích trong hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên, những hạn chế của chỉ số BMI cũng nổi bật không kém. Nếu bạn dựa vào nó để đánh giá liệu có béo phì hay không, nó có thể gây nhầm lẫn cho sự thật.

Đo béo phì bằng chỉ số BMI không phải là giải pháp chính xác nhất

Các bộ phận tạo nên cơ thể của chúng ta bao gồm mỡ, cơ, xương, máu, dịch kẽ, ... Trong số đó, quá nhiều chất béo có thể gây ra rối loạn chuyển hóa và phản ứng viêm, từ đó dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe. Béo phì đề cập đến tình trạng tích tụ chất béo quá mức trong cơ thể và gây tổn hại sức khỏe. Đây vừa là bệnh độc lập vừa là yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh. Ngoài ra, do định kiến xã hội, béo phì cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến lòng tự trọng, sự tự tin và sức khỏe tinh thần của một cá nhân. Đây là những lý do tại sao chúng ta sợ béo phì.

Theo tiêu chuẩn chấm điểm do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt ra, tính chỉ số BMI trên 30 đã bước vào hàng ngũ béo phì. Tuy nhiên, bộ tiêu chuẩn này không phù hợp với dân số châu Á, nên có tiêu chuẩn châu Á.

Tôi tin rằng bạn có thể hiểu vấn đề: khi chúng ta nói về béo phì, chúng ta nói về chất béo, khi chúng ta nói về tính chỉ số BMI, chúng ta nói về cân nặng. Trên thực tế, thành phần khối lượng của cơ thể con người được chia thành hai phe: chất béo thuộc về một nhóm và được gọi là khối lượng chất béo. Tất cả những cái khác thuộc về một nhóm và được gọi là khối lượng cơ nạc. Nếu bạn chỉ nhìn vào cân nặng để xác định béo phì, thì sẽ có sự sai sót giữa khối lượng mỡ và khối lượng nạc của cơ thể.

Vậy, tại sao nên chúng ta tính chỉ số BMI để đo béo phì? Có chỉ số nào chính xác hơn?

Tìm sự cân bằng giữa cách tính đơn giản và chính xác

Một chỉ số chính xác hơn, tất nhiên là tỷ lệ mỡ cơ thể, là tỷ lệ khối lượng chất béo so với trọng lượng. Tuy nhiên, so với cách tính đơn giản của BMI, tỷ lệ mỡ cơ thể phức tạp hơn nhiều để đo.

Có nhiều phương pháp đo tỷ lệ mỡ cơ thể, Bao gồm phương pháp phân tích sinh học (là thang đo mỡ cơ thể gia đình phổ biến hiện nay, nhưng kết quả đo dễ bị xáo trộn bởi các yếu tố khác), phương pháp cân dưới nước, phương pháp thay thế khí không gian, Chụp cắt lớp tia X, v.v. Các phương pháp này có mức độ chính xác khác nhau, trong đó chính xác nhất là phương pháp hấp thụ tia X năng lượng kép, nhưng điều này thường được thực hiện tại bệnh viện và rất tốn kém. Các yêu cầu phần cứng tối thiểu là đo độ dày của da (chỉ cần một thước cặp da) và đo vòng eo (chỉ cần vòng eo và cân nặng).Tất nhiên, một số người cũng sử dụng kiểm tra trực quan, đó là ước tính gần đúng phạm vi mỡ cơ thể dựa trên hình ảnh của người giả với tỷ lệ mỡ cơ thể khác nhau. Những phương pháp đơn giản này cũng ít chính xác hơn.


Mặc dù phương pháp đo lường chính xác là tốt, nhưng chúng thường có yêu cầu cao về máy móc, công nghệ và môi trường. Không cần thiết phải có độ chính xác cao như vậy trong cuộc sống hàng ngày, mà người dân phần lớn đòi hỏi các phương pháp đơn giản và nhanh chóng. Mọi người cần phải cân bằng cả hai và tìm một sự dung hòa giữa sự đơn giản và chính xác. Hơn nữa, nhiều dụng cụ đo xuất hiện rất muộn mà trước đó, mọi người cũng cần một công cụ phù hợp để đo lường béo phì vào lúc đó.

Trong cuộc sống, các chỉ số vật lý dễ đo nhất là chiều cao và cân nặng. Làm thế nào để sử dụng chiều cao và cân nặng để thiết kế các chỉ số mới để ước tính béo phì của một người? Điều này cần phải đáp ứng hai yêu cầu: 1 là chỉ số này không bị ảnh hưởng bởi chiều cao (vì cân nặng), 2 là chỉ số này liên quan chặt chẽ đến tỷ lệ mỡ cơ thể.

Sau nhiều lần thay đổi, cách tính chỉ số BMI đã trở thành chỉ số chiến thắng cuối cùng [2,3].

Làm thế nào mà cách tính chỉ số BMI được cải tiến và lựa chọn cuối cùng?

Phân biệt những người có rủi ro sức khỏe khác nhau là một nhiệm vụ chính của các công ty bảo hiểm. Vào đầu thế kỷ 20, một công ty bảo hiểm nhân thọ của Mỹ đã phát hiện ra rằng tỷ lệ cân nặng trên chiều cao (tức là cân nặng / chiều cao) là yếu tố quyết định tuổi thọ bình quân đầu người. Năm 1959, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Metropolitan đã công bố tỷ lệ cân nặng trên chiều cao trung bình cho các nhóm tuổi khác nhau. Năm sau, công ty cũng đã công bố một nghiên cứu về mối quan hệ giữa chỉ số này với một số bệnh và nguy cơ tử vong. Tỷ lệ cân nặng trên chiều cao tương ứng với nguy cơ tử vong thấp nhất được xác định là "giá trị lý tưởng", cao hơn hoặc thấp hơn 20% so với giá trị lý tưởng được coi là thừa cân hoặc gầy.

Sau đó, người ta thấy rằng chỉ số này vẫn bị ảnh hưởng bởi chiều cao. Nghĩa là, những người có cùng trọng lượng với tỷ lệ chiều cao thì những người cao hơn có tỷ lệ tử vong thấp hơn những người có chiều cao thấp hơn. Ngoài ra, chỉ số này cũng bị ảnh hưởng bởi hình dạng xương tổng thể. Nói tóm lại, chỉ số này cần được điều chỉnh.

Ai đó đã tạo ra ba mô hình xương tiêu chuẩn, tương ứng là ba mô hình xương nhỏ, trung bình và lớn, sau đó tính ra tỷ lệ cân nặng trên chiều cao trung bình của ba mô hình tuổi của ba mô hình xương này. Một số người cũng đã thêm các chỉ số để đo hình thái của bộ xương, bao gồm chiều rộng vai, chiều rộng khuỷu tay và chiều rộng đầu gối. Nhưng không có sự điều chỉnh nào là thỏa đáng.

Vì cơ thể con người là ba chiều, vậy còn việc sử dụng khối lập phương chiều cao (m³) làm mẫu số thì sao? Một số người đã làm, đây được gọi là chỉ số vật lý. Nhưng vấn đề là người cao không phải là tỷ lệ 3D của người thấp, vì vậy sử dụng một khối chiều cao có lẽ là quá nhiều.

Kể từ đó, mọi người đã bắt đầu nhìn vấn đề này từ góc độ toán học. Năm 1971, R. T. Benn, một nhà dịch tễ học tại Trường vệ sinh và bệnh nhiệt đới London, tính toán rằng thang đo tốt nhất là chiều cao từ 1,66 đến 1,83m. Nhưng tại thời điểm đó, tính toán này không thuận tiện lắm. Mọi người đã sử dụng “chiều cao” gấp đôi và thấy rằng kết quả có thể chấp nhận được. Thật thú vị, công thức tính toán này đã được đề xuất vào thế kỷ 19, được gọi là chỉ số Quetelet, nhưng tại thời điểm đó không rõ ý nghĩa vật lý của chỉ số này là gì.

Năm 1972, Giáo sư Ancel Keys của Đại học Minnesota đã sử dụng dữ liệu dân số để chứng minh rằng chỉ số Ketterer tốt hơn các chỉ số khác (tỷ lệ cân nặng trên chiều cao, chỉ số khối cơ thể, v.v.): Phù hợp hơn với các yêu cầu được đề cập trước đây: liên quan đến chiều cao và điểm yếu, liên quan mạnh mẽ đến tỷ lệ mỡ cơ thể. Ông đổi tên nó thành Chỉ số khối cơ thể, hay chỉ số BMI như chúng ta biết ngày nay. Nhưng mãi đến năm 1995, WHO mới chính thức áp dụng chỉ số BMI (hay cách tính chỉ số BMI) như một chỉ số về béo phì để nghiên cứu tỷ lệ tử vong, và chỉ số này thực sự bắt đầu trở nên phổ biến, và nó vẫn tồn tại cho đến tận bây giờ.



Cách tính BMI hoạt động tốt, nhưng đôi khi có nhiều thiếu sót?

Là một chỉ số thay thế của béo phì, BMI hoạt động tốt trong hầu hết các trường hợp. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng cách tính BMI để thấy rằng béo phì (bao gồm thừa cân) là một yếu tố nguy cơ quan trọng gây tử vong và nhiều bệnh, như bệnh tim mạch, rối loạn nội tiết và chuyển hóa, khối u ác tính, bệnh xương khớp và hội chứng ngưng thở khi ngủ.

Tuy nhiên, cho dù mối liên hệ giữa BMI và tỷ lệ mỡ cơ thể mạnh đến mức nào, nó không thể thay thế tỷ lệ mỡ cơ thể 100% 

Đầu tiên, cách tính BMI nhầm lẫn khối lượng chất béo với khối lượng nạc. Vận động viên cơ bắp có khối lượng mô cơ cao hơn và BMI sẽ đánh giá quá cao tỷ lệ mỡ cơ thể của họ. Khi tuổi tác tăng lên, người già mất nhiều mô cơ hơn mô mỡ, do đó BMI đánh giá thấp bệnh béo phì ở người già.

Hơn nữa, cách tính BMI gặp khó khăn trong việc phân biệt chất béo. Các ảnh hưởng sức khỏe là khác nhau tùy thuộc vào nơi chất béo tích lũy. Độ dày lớp da đo mỡ dưới da, mỡ bao quanh các cơ quan nội tạng được gọi là mỡ nội tạng, tích tụ chủ yếu ở bụng, cho thấy hình dạng quả táo (béo phì trung tâm). Mỡ nội tạng có mối liên hệ mạnh mẽ hơn với các bệnh liên quan đến béo phì.

Trong một số nghiên cứu về bệnh mãn tính, các nhà nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra rằng chỉ số BMI tăng cao đã trở thành một yếu tố bảo vệ, nghĩa là tỷ lệ tử vong của người béo phì thấp hơn so với người cân nặng bình thường. Hiện tượng này được gọi là "nghịch lý béo phì".

Ví dụ, đối với bệnh nhân mắc bệnh tim mạch vành được can thiệp mạch vành qua da, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nguy cơ tử vong chung của người thừa cân thấp hơn 13% so với cân nặng bình thường và nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch là 12% ; Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sau 7 năm theo dõi, những người thừa cân có nguy cơ tử vong thấp hơn 40%. Sau đó, nghịch lý này đã được quan sát thấy trong ngày càng nhiều trường hợp, như suy tim mạn tính, bệnh động mạch ngoại biên, đột quỵ, huyết khối, biến chứng sau phẫu thuật của phẫu thuật tim và các bệnh không liên quan đến tim mạch như ICU phẫu thuật Tử vong, tiểu đường loại 2, v.v.

Nghịch lý béo phì là phản trực giác, và có nhiều cách giải thích cho nó, trong đó có phương pháp sinh lý học và nghiên cứu rằng là những nghiên cứu quan sát nghịch lý béo phì thường sử dụng chỉ số BMI làm chỉ số béo phì duy nhất và chỉ số BMI không thể phân biệt tỷ lệ thành phần và phân bố chất béo. Hơn nữa, nghịch lý béo phì xuất hiện chủ yếu ở những người thừa cân và béo phì độ một, và biến mất ở những người béo phì độ ba. Điều này cho thấy ở những người cực kỳ béo phì (Cách tính chỉ số BMI vẫn là một chỉ số tốt về béo phì) bởi vì khi tăng cân lớn, sự gia tăng chất béo nội tạng phải là đáng kể thì những nguy cơ sức khỏe mà nó mang lại cũng rất rõ ràng.


Do đó, ý định ban đầu của cách tính chỉ số BMI là ước tính mức độ béo phì của một người có số đo và tính toán hạn chế. Sau khi xuất hiện các phương pháp đo chính xác hơn, chúng tôi vẫn sử dụng chỉ số BMI vì đây là phương pháp dễ nhất với độ chính xác chấp nhận được và thói quen lâu dài của việc sử dụng.

Nhưng bạn có thể đã tin tưởng nhiều vào cách tính BMI để đánh giá bệnh béo phì. Đây là lời của Giáo sư Keith: “Bất kể những chỉ số nào chúng ta sử dụng để đo lường béo phì, nếu bạn muốn biết nếu bạn bị béo phì, hãy cởi quần áo của bạn và nhìn vào gương thì bạn sẽ biết”

Điều tôi muốn nói là, dù bạn có béo phì hay không, tôi hy vọng mọi người đều tuân thủ chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục phù hợp, và không dừng lại.

Ngày đăng 28-03-2020

Chủ đề: