Siêu Tính - Sieutinh.com

Các phản ứng phụ sau khi tiêm chủng vắc-xin Covid-19

Hàng triệu người đã tiêm vắc-xin phòng ngừa virus Corona (COVID-19), một đại dịch toàn cầu với gần 200 triệu người mắc phải. Việc sản xuất vắc-xin khẩn cấp là điều cần thiết để giúp con người chống lại dịch bệnh và quay lại cuộc sống bình thường. Giống như những loại vắc-xin khác, các phản ứng phụ sau khi tiêm chủng vắc-xin sẽ xảy ra từ nhẹ đến nặng tùy vào mỗi người. Trong đó, có những trường hợp tử vong do các triệu chứng hiếm gặp gây hoang mang cộng đồng. Vậy lợi ích khi tiêm vắc-xin so với tác dụng phụ của nó là như thế nào? Liệu có đáng để chúng ta tin tưởng? Hãy cùng Siêu Tính tìm hiểu nhé!

Vắc-xin COVID là cứu cánh giúp nhiều nước khôi phục kinh tế

Vắc-xin COVID là cứu cánh giúp nhiều nước khôi phục kinh tế

Các tác dụng phụ thường gặp

Giống như tất cả các loại thuốc khác, vắc-xin COVID-19 có thể gây ra tác dụng phụ, từ nhẹ đến nặng. Hiếm có người mắc các triệu chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Hầu hết các tác dụng phụ đều nhẹ và không kéo dài hơn một tuần, chẳng hạn như:

 • Đau cánh tay do tiêm

 • Cảm thấy mệt

 • Đau đầu

 • Cảm thấy đau nhức nhiều nơi

 • Cảm lạnh hoặc bị bệnh

Bạn cũng có thể bị sốt hoặc rùng mình 1 hoặc 2 ngày sau khi tiêm chủng. Bạn có thể dùng thuốc giảm đau như paracetamol nếu cần. Yếu tố tiêu cực đối với cơ thể sau khi tiêm chủng sẽ tùy thuộc vào sức đề kháng của bạn mà nhanh chóng biến mất hoặc diễn ra lâu hơn dự kiến. Những người có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao thường nằm trong nhóm nhạy cảm với COVID và được đánh giá kỹ lưỡng trước khi tiêm ngừa. Do đó, trước và sau khi tiêm, bạn phải luôn có chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh, bổ sung vitamin, khoáng chất đầy đủ để cơ thể luôn khỏe mạnh.

Sức đề kháng cao giảm được sự nghiêm trọng của tác dụng phụ

Sức đề kháng cao giảm được sự nghiêm trọng của tác dụng phụ 

Lưu ý rằng, nhiều người sau khi tiêm vắc-xin cũng có thể bị mắc bệnh, do đó, các biện pháp phòng chống COVID-19 vẫn nên được áp dụng. 

Vậy tiêm vắc-xin để làm gì nếu vẫn bị mắc bệnh?

Nếu bạn bị nhiệt độ cao kéo dài hơn 2 ngày, ho mới, liên tục hoặc mất hoặc thay đổi khứu giác hoặc vị giác, bạn có thể đã mắc bệnh COVID-19. Bạn không thể nhiễm COVID-19 từ thuốc chủng ngừa, nhưng bạn có thể đã mắc bệnh này trước hoặc sau khi tiêm chủng. Tin vui là tình trạng bệnh của bạn sẽ diễn biến nhẹ hơn và mau khỏi hơn người chưa tiêm chủng. Tỷ lệ tử vong sau khi tiêm ngừa vắc-xin giảm đi đáng kể, đó là lý do vì sao những phản ứng phụ sau khi tiêm là rất thấp so với lợi ích mà nó mang lại.

Thông tin báo cáo tác dụng phụ

Phản ứng dị ứng

Hầu hết những người bị dị ứng (bao gồm cả dị ứng thức ăn hoặc penicillin) đều có thể được chủng ngừa COVID-19.

Báo cho nhân viên y tế biết trước khi tiêm phòng nếu bạn đã từng bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng (bao gồm cả sốc phản vệ). Họ có thể hỏi bạn bị dị ứng với chất gì để đảm bảo bạn có thể tiêm vắc xin an toàn.

Các phản ứng dị ứng nghiêm trọng với vắc-xin COVID-19 là rất hiếm.

Nếu bạn có phản ứng, nó thường xảy ra trong vài phút. Nhân viên tiêm vắc xin được đào tạo để đối phó với các phản ứng dị ứng và điều trị chúng ngay lập tức.

Nếu bạn có phản ứng dị ứng nghiêm trọng với liều thứ nhất của vắc-xin, bạn không nên tiêm cùng loại vắc-xin cho liều thứ hai.

Triệu chứng máu đông khi tiêm AstraZeneca

Các báo cáo về một vấn đề đông máu cực kỳ hiếm gặp ảnh hưởng đến một số ít người đã tiêm vắc xin Oxford / AstraZeneca. Vẫn chưa rõ tại sao nó lại ảnh hưởng đến một số người.

Thuốc chủng ngừa COVID-19 có thể giúp bạn ngăn chặn bệnh nặng hoặc tử vong do COVID-19. Đối với những người từ 40 tuổi trở lên và những người có các tình trạng sức khỏe khác, lợi ích của việc tiêm vắc xin Oxford / AstraZeneca vượt trội hơn bất kỳ nguy cơ nào về các vấn đề đông máu.

Đối với những người dưới 40 tuổi không có các tình trạng sức khỏe khác, bạn nên chủng ngừa Pfizer / BioNTech hoặc Moderna thay vì chủng ngừa Oxford / AstraZeneca.

Liên hệ bác sĩ nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây bắt đầu từ khoảng 4 ngày đến 4 tuần sau khi được tiêm chủng:

 • Đau đầu dữ dội không thuyên giảm khi dùng thuốc giảm đau hoặc ngày càng trầm trọng hơn
 • Cảm thấy đau đầu nặng hơn khi bạn nằm xuống hoặc cúi xuống
 • Một cơn đau đầu bất thường đối với bạn cùng với mờ mắt, cảm giác hoặc bị ốm, nói có vấn đề, suy nhược, buồn ngủ hoặc co giật.
 • Phát ban trông giống như vết bầm tím nhỏ hoặc xuất huyết dưới da
 • Khó thở, đau ngực, phù chân hoặc đau bụng (bụng) dai dẳng

Viêm tim hiếm gặp

Đã có những trường hợp về tình trạng viêm tim được báo cáo sau khi tiêm chủng vắc-xin COVID-19. Hầu hết những người bị chứng này đã hồi phục sau khi nghỉ ngơi và điều trị đơn giản.

Vẫn chưa rõ liệu nó có phải do vắc xin gây ra hay không, nhưng hãy nhận tư vấn y tế khẩn cấp nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây trong vòng vài ngày sau khi được tiêm chủng:

 • Đau ngực
 • Khó thở
 • Tim đập nhanh, rung rinh hoặc đập thình thịch (đánh trống ngực)

Vắc xin COVID-19 phải trải qua nhiều giai đoạn thử nghiệm lâm sàng trước khi có thể được chấp thuận sử dụng.

Thử nghiệm lâm sàng là nơi một loại vắc-xin hoặc thuốc được thử nghiệm trên những người tình nguyện để đảm bảo nó hoạt động và an toàn.

Các loại vắc xin COVID-19 đã được phê duyệt đã được thử nghiệm trên hàng nghìn người ở Anh và khắp nơi trên thế giới, bao gồm:

 1. Người từ các nguồn gốc dân tộc khác nhau
 2. Người từ 18 đến 84 tuổi
 3. Những người có tình trạng sức khỏe khác nhau

Vắc-xin Covid đã được thử nghiệm kỹ càng trước khi tiêm đại trà

Vắc-xin Covid đã được thử nghiệm kỹ càng trước khi tiêm đại trà

Kết luận

Suy cho cùng, tỷ lệ những người bị phản ứng phụ sau khi tiêm chủng tình trạng nặng là rất hiếm, bạn không nên quá lo lắng mà hãy nhanh chóng liên hệ đăng ký với cơ quan y tế để được tiêm ngừa càng sớm càng tốt. Những lợi ích mà nó mang lại thực sự lớn và giúp bạn quay trở về cuộc sống bình thường

Hiện tại, Việt Nam đang chạy đua để mua được nhiều nhất vắc-xin từ Anh, Mỹ, Trung Quốc cho kế hoạch tiêm chủng số lượng lớn. Mục đích của việc này là để tạo nên miễn dịch cộng đồng, giúp giảm đi tốc độ lây lan dịch bệnh và tỷ lệ tử vong.Ngày đăng 29-07-2021

Chủ đề: