Siêu Tính - Sieutinh.com

Bạn nên làm gì để ngăn biến đổi khí hậu?

Ở bài viết trước, chúng ta đã đi qua nguyên nhân và hậu quả của biến đổi khí hậu đối với loài người. Vậy giải pháp cho vấn đề vĩ mô này là gì?

Chắc chắn rằng, sự nóng lên toàn cầu vượt qua khả năng của một người hay thậm chí cả một quốc gia để có thể ngăn chặn và đảo ngược nó.Tuy nhiên, “góp gió sẽ thành bão”. Nếu mỗi nhà máy đều có khí thải ở mức an toàn hơn. Mỗi người thay đổi lối sống cá nhân để giảm tải lượng CO2 thải ra. Dù chỉ một chút, nó cũng góp phần tạo nên sự khác biệt. 

Dưới đây là những gợi ý bạn có thể áp dụng:

Giảm sử dụng năng lượng hóa thạch

Thử thách đầu tiên là loại bỏ việc đốt than, dầu và cuối cùng là khí đốt tự nhiên. Đây có lẽ là thách thức khó khăn nhất vì những quốc gia giàu có từ dầu mỏ sẽ phản đối vì việc này đe dọa đến nguồn thu của họ. Trong khi đó, người dân từ các nước phát triển lại phụ thuộc vào các loại máy móc sử dụng nguồn nguyên liệu này. 

Dầu là chất bôi trơn của nền kinh tế toàn cầu, nó chỉ kém những mặt hàng phổ biến như nhựa và ngô. Dầu đóng vai trò cơ bản cho việc vận chuyển người và hàng hóa. Than đóng góp khoảng một nửa lượng điện tiêu thụ ở Hoa Kỳ và gần như toàn bộ trên phần còn lại của toàn thế giới. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, không có giải pháp hoàn hảo nào cho việc giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch. Các loại năng lượng thay thế hiện nay đều có nhược điểm của chúng. 

Năng lượng mặt trời đang trở nên phổ biến

Năng lượng mặt trời đang trở nên phổ biến

Ví dụ: Nhiên liệu sinh học trung tính carbon có thể làm tăng giá lương thực và dẫn đến tàn phá rừng. Năng lượng hạt nhân không thải ra khí nhà kính nhưng sẽ tạo ra chất thải phóng xạ.

Là một người dân, chúng ta hãy cố gắng sử dụng các giải pháp thay thế an toàn nhất có thể.  Nhựa có nguồn gốc từ thực vật, dầu diesel sinh học, năng lượng gió, nước và mặt trời là những lựa chọn tốt hơn rất nhiều.

Di chuyển ít hơn

Nói cách khác, bạn nên làm chọn nơi làm việc gần hơn. 

Phương tiện giao thông đứng thứ hai về nguồn khí thải nhà kính. Một gallon (~ 3 lít) xăng có thể sản xuất ra 20lbs (~9kg) khí CO2. Hãy tưởng tượng sự thay đổi chất lượng không khí khi nhân nó lên hàng triệu lần.

Một cách để giảm đáng kể nhu cầu nhiên liệu là di chuyển gần hơn đến nơi làm việc, sử dụng phương tiện giao thông công cộng hoặc chuyển sang đi bộ, đi xe đạp. Ngoài ra còn có tùy chọn làm việc tại nhà và làm việc từ xa vài ngày một tuần.

Làm việc từ xa rất phổ biến ở một số nước phát triển

Làm việc từ xa rất phổ biến ở một số nước phát triển

Cắt giảm du lịch cũng sẽ giúp ích rất nhiều. Các chuyến bay đang là một trong những nguồn phát khí thải nhà kính nhanh nhất và tồi tệ nhất vì chúng ở độ cao lý tưởng để tạo nên lớp màng giữ nhiệt. Mỗi ngày, có đến 110,400 chuyến bay trên thế giới và hiện tại chưa có sự thay thế khả thi cho nguồn nhiên liệu. Máy bay phản lực dựa vào dầu hỏa, bởi vì nó chứa nhiều năng lượng nhất. Đồng nghĩa với lượng khí thải nhiều hơn sau khi đốt.

Tiêu thụ ít đồ đạc cũng là cách dễ nhất để cắt giảm khí thải nhà kính. Việc cắt giảm tiêu thụ dẫn đến đốt cháy ít nhiên liệu hơn để sản xuất và vận chuyển sản phẩm.

Tiết kiệm

Điện, nước, giấy vệ sinh hay bất cứ sản phẩm nào bạn sử dụng đều phải trải qua quá trình khai thác nguyên liệu, chế biến và vận chuyển. Tất cả đều phải sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Chúng ta không phủ nhận sự thiết yếu của chúng, nhưng đôi khi chúng ta sử dụng nhiều hơn là cần thiết. Nếu có đến cả tỷ người đều giống bạn, thì sự hao phí này là đáng báo động. 

Hãy nhớ tắt đèn khi không còn sử dụng

Hãy nhớ tắt đèn khi không còn sử dụng

Hãy thực hiện và góp phần tuyên truyền lối sống thân thiện với môi trường hơn. Một hành động nhỏ sẽ góp vào sự thay đổi lớn của một hệ sinh thái đang bị tàn phá. Hãy cố gắng vì tương lai sau này của chính con em chúng ta. Chúng ta có thể chết vì già, nhưng con em chúng ta có thể chết vì biến đổi khí hậu. Hãy hành động ngay từ hôm nay và bảo vệ sức khỏe, cuộc sống của chính mình, bạn nhé!Ngày đăng 18-05-2020

Chủ đề: