Siêu Tính - Sieutinh.com

Ảnh hưởng của chỉ số nóng bức, độ ẩm đối với năng suất lao động

Nhiệt độ trong phòng quá nóng hay quá lạnh là vấn đề thường gặp của nhân viên khi làm việc trong văn phòng. Và sau khi một người nào đó thay đổi nhiệt độ, những người còn lại sẽ có thể rơi vào tình trạng tương tự. 

Hệ quả là rất nhiều người sẽ cảm thấy không thoải mái khi làm việc, dẫn đến năng suất lao động và cảm xúc trong một ngày bị tuột dốc không phanh.

Nếu bạn là một chủ doanh nghiệp, người quản lý vật tư trong tòa nhà văn phòng. Đây là vấn đề cần cấp thiết cần được giải quyết để đảm bảo chất lượng của môi trường làm việc cũng như sự phát triển ổn định của công ty.

Ảnh hưởng của nhiệt độ, độ ẩm đối với con người

Nhiệt độ quá cao hay quá thấp đều sẽ mang lại sự không thoải mái đối với con người. Từ đó, năng suất sẽ giảm vì sự tập trung hiện tại của họ sẽ dành cho cảm giác khó chịu trong cơ thể.

Ở độ ẩm quá thấp, bệnh hen suyễn có thể xuất hiện ở những bệnh nhân mãn tính. Độ ẩm quá cao lại khiến không khí có nhiều hơi nước, dẫn đến sự khó khăn khi hô hấp. 

Ở quốc gia có khí hậu nóng như Việt Nam, nhiệt độ phòng cao là vấn đề xảy ra thường xuyên. Theo nghiên cứu, năng suất lao động sẽ giảm đi 4% trên mỗi nhiệt độ lớn hơn 27 °C. 

Sự kết hợp giữa nhiệt độ và độ ẩm sẽ biểu thị cho chỉ số nóng bức (heat index)

Chỉ số nóng bức thể hiện nhiệt độ “cảm giác” của cơ thể đối với nhiệt độ trong môi trường.

Ví dụ:

2 môi trường A và B có cùng nhiệt độ nhưng độ ẩm khác nhau. Độ ẩm càng lớn thì chúng ta càng cảm thấy nóng hơn. Chỉ số nóng bức sẽ của 2 môi trường này sẽ có nhiệt độ khác nhau chênh lệch từ 1-2 °C tùy thuộc vào độ ẩm cao hay thấp.

Ảnh hưởng từ nhiệt độ và độ ẩm trong không khí sẽ mang lại sự tiêu cực về tinh thần cho nhân viên. Điều này là tín hiệu vô cùng xấu đối với doanh nghiệp vì kết quả lao động của con người tác động trực tiếp đến sự thành bại của công ty. 

Nhiệt độ không phù hợp sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe

Nhiệt độ không phù hợp sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe

Nhiệt độ, độ ẩm nào phù hợp cho môi trường làm việc?

Điều chỉnh nhiệt độ phòng phù hợp

Để có được sự thư giãn tốt nhất, nhiệt độ phòng nên dao động từ khoảng 20-26 °C tùy vào từng thời điểm trong năm. 

Bạn nên bắt đầu bằng cách điều chỉnh máy điều hòa ở mức 21-22 °C. Sau đó bạn có thể thay đổi tùy vào sự phản hồi từ đồng nghiệp của mình. 

Luồng gió lưu thông của máy điều hòa cũng nên được chú trọng. Có trường hợp một văn phòng lớn chỉ có một máy điều hòa, kết quả là những nơi xa nhất hoặc gần cửa sổ sẽ có nhiệt độ lớn hơn rất nhiều. Hãy đảm bảo rằng các nơi gần cửa sổ đều được che chắn cẩn thận để tránh ánh nắng làm ảnh hướng đến quá trình làm việc.

Nhiệt độ cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào giới tính. Nam giới sẽ có thể chịu được nhiệt độ lạnh hơn nữ giới bởi họ có tỷ lệ trao đổi chất cao hơn.Thông thường phái nữ sẽ cảm thấy thoải mái ở nhiệt độ gần 25 °C (3 °C lớn hơn đấng mày râu).

Những checklist để đảm bảo nhiệt độ tối ưu cho nơi làm việc của bạn:

  • Kiểm tra nhiệt độ của máy điều hòa

  • Tránh đặt vị trí bàn làm việc trước hướng gió trực tiếp từ máy

  • Cài đặt cảm biến điều hướng gió để tránh gió thổi vào người

  • Dùng rèm để ngăn chặn ánh nắng mặt trời

  • Đảm bảo lượng gió đủ để tránh ngột ngạt hoặc làm khô da. Tốc độ gió của máy nên ở khoảng từ 0.1-0.2 m/s


Cần đảm bảo máy lạnh điều chỉnh chỉ số nóng bức phù hợp

Cần đảm bảo máy lạnh điều chỉnh chỉ số nóng bức phù hợp


Độ ẩm bao nhiêu là đủ?

Độ ẩm cũng là nhân tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự thoải mái và sức khỏe của con người.

Ở môi trường văn phòng, độ ẩm thấp hơn 40% sẽ dễ gây tái phát triệu chứng viêm xoang. 

Độ ẩm khoảng từ 40% đến 60% là tối ưu để mang lại sự thoải mái. 

“Tùy theo thời tiết, nhiệt độ và độ ẩm có thể phải được điều chỉnh hợp lý” - theo ASHRAE.

Độ ẩm thường được tính bằng nhiệt độ điểm sương (dew point). Nhiệt độ điểm sương giúp ta xác định mức nhiệt độ mà tại đó không khí hòa làm một với nước, tạo nên những giọt sương. 

Điều này giúp ta điều chỉnh nhiệt độ hợp lý để tránh làm tăng lượng hơi nước trong không khí trong một độ ẩm nhất định của môi trường.

Ngày đăng 23-11-2020

Chủ đề: