Siêu Tính - Sieutinh.com

9 cách ngồi thiền giúp cải thiện sức khỏe tinh thần

Thiền là gì

Thiền là một truyền thống cổ xưa bắt nguồn từ Ấn Độ, nhưng nó vẫn được thực hành trong các nền văn hóa trên toàn thế giới. Lý do thiền trở nên phổ biến là vì có hiệu quả trong việc tạo ra cảm giác bình tĩnh và hòa hợp nội tâm con người.

Mặc dù việc thực hành thiền có xuất hiện ở nhiều giáo lý tôn giáo khác nhau, nhưng thực chất ngồi thiền không liên quan đến đức tin mà nhiều hơn về việc thay đổi ý thức, tìm kiếm nhận thức và đạt được bình an bên trong bạn.

Ngày nay, với cuộc sống bận rộn, nhu cầu giảm căng thẳng càng trở nên thiết yếu, khiến thiền trở thành hoạt động phổ biến ở mọi lứa tuổi. 

Mặc dù không có cách thiền đúng hay sai, nhưng điều quan trọng là bạn phải tìm một phương pháp thực hành đáp ứng nhu cầu và bổ sung cho tính cách của bạn. Đó là lý do Siêu Tính giới thiệu về chín kiểu thiền phổ biến để bạn xem xét và chọn lựa

Có chín kiểu thực hành thiền phổ biến:

 1. Thiền chánh niệm
 2. Thiền tâm linh
 3. Thiền tập trung
 4. Thiền chuyển động
 5. Thiền thần chú
 6. Thiền siêu việt
 7. Thư giãn tiến bộ
 8. Thiền tâm từ
 9. Thiền quán tưởng

Không phải tất cả các phong cách thiền đều phù hợp với tất cả mọi người. Những thực hành này đòi hỏi các kỹ năng và tư duy khác nhau. Làm thế nào để bạn biết thực hành nào phù hợp với bạn?

Mira Dessy, một tác giả thiền và chuyên gia dinh dưỡng toàn diện cho biết: “Bạn sẽ biết kiểu thiền nào hợp với mình khi có cảm giác thoải mái và hứng thú luyện tập nó".

1. Thiền chánh niệm

Thiền chánh niệm bắt nguồn từ giáo lý Phật giáo và là kỹ thuật thiền phổ biến nhất ở phương Tây.

Trong thiền chánh niệm, bạn chú ý đến những suy nghĩ của mình khi chúng lướt qua tâm trí bạn. Bạn không đánh giá những suy nghĩ hoặc tham gia vào chúng. Bạn chỉ cần quan sát và ghi chú lại bất kỳ điều gì hiện lên trong đầu sau khi thiền xong.

Thực hành này kết hợp sự tập trung với nhận thức. Để tránh xao lãng, bạn có thể tập trung vào một đối tượng hoặc hơi thở của mình, trong khi bạn quan sát bất kỳ cảm giác, suy nghĩ hoặc cảm giác nào của cơ thể.

Loại thiền này rất tốt cho những người mới bắt đầu mà không có giáo viên hướng dẫn, vì nó có thể dễ dàng thực hành một mình.

Ngồi thiền giúp bạn khám phá bản thân

Ngồi thiền giúp bạn khám phá bản thân

2. Tâm linh thiền định

Thiền định tâm linh được sử dụng trong các tôn giáo phương Đông, chẳng hạn như Ấn Độ giáo và Đạo giáo, và trong đức tin Cơ đốc.

Nó tương tự như cầu nguyện ở chỗ bạn suy ngẫm về sự im lặng xung quanh mình và tìm kiếm mối liên hệ sâu sắc hơn với Chúa hoặc nhận thức của bạn.

Nơi để thiền tâm linh thường có những tinh dầu mùi hương được sử dụng để nâng cao trải nghiệm. Các loại mùi hương phổ biến bao gồm:

 • Trầm hương
 • Myrrh
 • Gỗ tuyết tùng
 • gỗ đàn hương

Thiền tâm linh có thể được thực hành tại nhà hoặc nơi thờ tự. Thực hành này có lợi cho những người  tìm kiếm sự giác ngộ tâm linh.

Có nhiều tồn giáo khuyến khích thiền mỗi ngày

Có nhiều tồn giáo khuyến khích thiền mỗi ngày

3. Thiền tập trung

Thiền tập trung bao gồm sự tập trung sử dụng bất kỳ giác quan nào trong số năm giác quan. Nó khác với thiền chánh niệm ở chỗ ngoài việc tập trung nhận thức vào hơi thở, bạn còn có thể sử dụng các giác quan khác để điều hướng sự tập trung của mình.

Ví dụ, bạn có thể tập trung vào điều gì đó bên trong, như hơi thở, hoặc bạn có thể thực hiện những hành động lặp đi lặp lại, nghe một âm thanh nào đó hoặc nhìn vào một vật.

Thử đếm chuỗi hạt mala, nghe cồng chiêng hoặc nhìn chằm chằm vào ngọn lửa nến.

Thực hành này có thể đơn giản về mặt lý thuyết, nhưng có thể khó khăn đối với những người mới bắt đầu tập trung lâu hơn vài phút.

Nếu tâm trí của bạn đi lang thang, điều quan trọng là phải quay lại với việc luyện tập và tập trung lại.

Như tên cho thấy, thực hành này là lý tưởng cho bất kỳ ai yêu cầu sự tập trung khi thực hành thiền lâu hơn.

4. Thiền chuyển động

Mặc dù hầu hết mọi người đều nghĩ đến yoga khi họ nghe đến thiền chuyển động, nhưng cách luyện tập này có thể bao gồm đi bộ qua rừng, làm vườn, khí công và các hình thức vận động nhẹ nhàng khác.

Đó là một hình thức thiền tích cực kết hợp vận động nhẹ nhàng, vừa rèn luyện sức khỏe, vừa thanh thản tâm trí.

Thiền chuyển động rất tốt cho những người tìm thấy sự bình yên trong hành động và thích để tâm trí của họ đi lang thang.

Bạn có thể vừa đi bộ vừa thiền

Bạn có thể vừa đi bộ vừa thiền

5. Thiền thần chú

Thiền Mantra nổi bật trong nhiều giáo lý, bao gồm cả truyền thống Ấn Độ giáo và Phật giáo. Loại thiền này sử dụng âm thanh lặp đi lặp lại để giải tỏa tâm trí. Nó có thể là một từ, cụm từ hoặc âm thanh, chẳng hạn như "Om", "A Di Đà Phật".

Không quan trọng nếu câu thần chú của bạn được nói to hay nhỏ. Sau khi tụng thần chú một thời gian, bạn sẽ tỉnh táo hơn và hòa hợp với môi trường của mình. Điều này cho phép bạn trải nghiệm mức độ nhận thức sâu hơn.

Một số người thích thiền định thần chú vì họ thấy tập trung vào một từ dễ dàng hơn là vào hơi thở. Đây cũng là một phương pháp hay cho những người không thích im lặng và thích sự lặp lại.

6. Thiền siêu việt

Thiền Siêu Việt là một cách ngồi thiền phổ biến, đến mức nó trở thành chủ đề của nhiều nghiên cứu trong cộng đồng khoa học.

Nó là một loại thiền thần chú, nhưng khác biệt ở chỗ sử dụng những âm thanh cụ thể, được chứng minh là có hiệu quả nhiều hơn những âm thanh tự chọn của thiền thần chú. Tất nhiên, cách ngồi thiền này cũng khó khăn hơn một chút, và bạn cần luyện tập 15-20 phút mỗi ngày. Loại thiền này dành cho những người thích sự khuôn khổ và nghiêm túc về việc duy trì hoạt động thiền định. Trong thời gian dài, cơ thể bạn sẽ có những thay đổi tích cực.

7. Thư giãn tiến bộ

Còn được gọi là thiền toàn thân, đây là một phương pháp thiền nhằm mục đích giảm căng thẳng trong cơ thể và thúc đẩy thư giãn. Bắt đầu bằng cách thả lỏng hoàn toàn các nhóm cơ trên người của bạn. Bạn sẽ thấy như một làn sóng nhẹ nhàng chạy qua cơ thể, giúp giải phòng bất kỳ căng thẳng nào. Sau khi thả lòng, hãy từ từ thắt lại nhóm cơ và lặp lại sự thả lỏng. Hình thức thiền này thường được sử dụng nhiều để giảm căng thẳng trước khi đi ngủ. 

Thông thường, hình thức thiền này bao gồm từ từ thắt chặt và thư giãn từng nhóm cơ tại một thời điểm trên toàn cơ thể.

Trong một số trường hợp, nó cũng có thể khuyến khích bạn tưởng tượng một làn sóng nhẹ nhàng chảy qua cơ thể để giúp giải phóng bất kỳ căng thẳng nào.

Hình thức thiền này thường được sử dụng để giảm căng thẳng và thư giãn trước khi đi ngủ. 

8. Thiền từ bi

Thiền từ bi được sử dụng để củng cố cảm xúc của lòng từ bi, lòng tốt và sự chấp nhận đối với bản thân và những người khác.

Nó thường bao gồm việc mở rộng tâm trí để đón nhận tình yêu thương từ người khác và sau đó gửi một loạt các lời chúc an lành đến những người thân yêu, bạn bè, người quen và tất cả chúng sinh.

Bởi vì kiểu thiền này nhằm mục đích thúc đẩy lòng từ bi và lòng tốt, nó có thể lý tưởng cho những người đang có cảm xúc tức giận hoặc phẫn uất.

9. Thiền quán tưởng

Đây là một kỹ thuật tập trung vào việc nâng cao cảm giác thư thái, bình yên và tĩnh lặng bằng cách hình dung ra những cảnh hoặc hình ảnh tích cực.

Với phương pháp này, điều quan trọng là phải tưởng tượng cảnh một cách sống động và sử dụng cả năm giác quan để thêm nhiều chi tiết nhất có thể.

Môi trường tốt có tác động rất lớn đến trải nghiệm thiền của bạn. Nếu bạn sắp xếp một căn phòng có mùi hương thơm, nhiệt độ mát mẻ, ánh sáng tốt, bạn có thể dễ dàng tưởng tượng mình đang ngồi ở giữa cánh đồng thiên nhiên, bình yên và thư giản.  

Nhiều người sử dụng thiền quán tưởng để cải thiện tâm trạng của họ, giảm mức độ căng thẳng và thúc đẩy sự bình yên trong nội tâm.

Làm thế nào để bắt đầu

Cách đơn giản nhất để bắt đầu là ngồi yên lặng và tập trung vào hơi thở của bạn. Một câu nói cổ của Thiền gợi ý rằng: “Bạn nên ngồi thiền 20 phút mỗi ngày - trừ khi bạn quá bận. Vậy thì bạn nên ngồi trong một giờ ”.

Bỏ tất cả chuyện đùa sang một bên, tốt nhất bạn nên bắt đầu trong những khoảng thời gian nhỏ, thậm chí là 5 hoặc 10 phút và phát triển từ đó.

“Hãy ngồi đều đặn 20 phút mỗi ngày và làm điều này trong 100 ngày liên tục,” Pedram Shojai, tác giả của “The Urban Monk” và là người sáng lập Well.org, khuyến nghị.

“Hãy kết hợp điều đó với thêm 2 đến 5 phút thiền định trong ngày để phá vỡ sự hỗn loạn, và bạn sẽ sớm cảm nhận được những lợi ích.”

Tại sao thiền lại có lợi

Có nhiều bằng chứng chứng minh nhiều lợi ích của thiền định.

Thiền có thể giúp:

 • Giảm huyết áp
 • Giảm lo lắng
 • Giảm đau
 • Giảm bớt các triệu chứng của bệnh trầm cảm
 • Cải thiện giấc ngủ

Cho dù những lợi ích đó chỉ là giai thoại hay đã được khoa học chứng minh, những người thực hành thiền định hàng ngày đều bị thuyết phục về những lợi ích trong cuộc sống của họ.

Kết luận

Cho dù bạn đang tìm cách giảm căng thẳng hay tìm thấy sự giác ngộ về tinh thần, tìm thấy sự tĩnh lặng hay trôi chảy trong chuyển động, thì luôn có một phương pháp thiền dành cho bạn.

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn của bạn và thử các kiểu khác nhau. Thường sẽ mất một chút thử và sai cho đến khi bạn tìm được cái phù hợp.

Thiền không phải là một điều bắt buộc. “Nếu chúng ta đang ép buộc nó, thì nó sẽ trở thành một việc vặt. Thực hành nhẹ nhàng, thường xuyên cuối cùng sẽ trở nên bền vững, hỗ trợ và thú vị.

Mở rộng bản thân với các khả năng. Có rất nhiều hình thức thiền khác nhau mà nếu một hình thức thiền không hiệu quả hoặc cảm thấy không thoải mái, chỉ cần thử một hình thức mới. Ngày đăng 15-08-2021

Chủ đề: