Siêu Tính - Sieutinh.com

6 cách tiết kiệm tiền đơn giản cho người mới bắt đầu

Tiết kiệm tiền là phương pháp hiệu quả để tích lũy cho mình một khoản vốn dùng cho mục đích khác nhau như mua nhà, mua xe, ..., nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện điều này một cách dễ dàng. 

Ở thời đại mới, cuộc sống của chúng ta xoay quanh bởi vô số mẫu quảng cáo hấp dẫn. Các sản phẩm mới, chương trình khuyến mãi ngày lễ hội sẽ kích thích nhu cầu mua sắm lên gấp nhiều lần. Khi bị những cảm xúc nhất thời chi phối, chúng ta thường rơi vào tình trạng chi tiêu không kiểm soát. Vậy nên nếu không đặt ra kỷ luật về tài chính và tiết kiệm một khoản hằng tháng. Số tiền trong ví của chúng ta thường sẽ bị vắt kiệt. 

Quảng cáo hấp dẫn dễ kích thích tiêu dùng

Quảng cáo hấp dẫn dễ kích thích tiêu dùng

Cách tiết kiệm tiền đơn giản bạn nên tham khảo

Lập kế hoạch tài chính

Bởi vì chi tiêu không có kế hoạch dễ khiến mọi người rơi vào cảnh ăn mì gói vào cuối tháng, lập một kế hoạch hoàn chỉnh sẽ giúp bạn rất nhiều.

Hãy chia ra tỷ lệ số tiền cần phải tiêu cho các nhu cầu khác nhau của bạn: Ăn uống, mua đồ thiết yếu, thuê nhà, và một tỷ lệ nhỏ hơn cho giải trí, mua sắm. Phần còn lại, bạn hãy cho vào khoản tiền tiết kiệm của mình.

Bạn có thể dùng Google Sheet hoặc App quản lý tài chính. Hiện nay có rất nhiều ứng dụng điện thoại được thiết kế riêng biệt dành cho việc quản lý chi tiêu của bạn. Ví dụ như: Moneyfy, Money Lover, … Sử dụng ứng dụng sẽ mang lại hiệu quả hơn vì thiết kế hình ảnh trực quan, giúp bạn theo dõi và cập nhật các khoản chi tiêu của mình mọi lúc mọi nơi.

Ứng dụng điện thoại giúp bạn kiểm soát chi tiêu

Ứng dụng điện thoại giúp bạn kiểm soát chi tiêu

Hãy bắt đầu suy nghĩ về kế hoạch chi tiêu trong một tháng của mình để xem bạn có thể tiết kiệm được bao nhiêu tiền nhé. Nhớ rằng bạn cần nhập các khoản chi thiết yếu trước tiên, đề ra con số % cụ thể khoản tiết kiệm của mình, và nhu cầu mua sắm, giải trí sẽ được bổ sung sau cùng. 

Có bảng kế hoạch tài chính sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc kiểm soát hoạt động mua sắm của mình đấy.

Tính toán số tiền tiết kiệm được trong tương lai

Đôi khi việc tiết kiệm tiền sẽ khó tạo động lực cho mọi người vì họ chưa nhìn thấy kết quả. Tính toán số tiền lớn sẽ tiết kiệm được trong tương lai sẽ giúp bạn giữ vững kỷ luật để đạt được mục tiêu mong muốn. Ví dụ: Nếu bạn tiết kiệm khoản 1 triệu 666 nghìn đồng mỗi tháng thì sau một năm bạn sẽ có được khoảng 20 triệu đồng. 

Đấy là chưa kể nếu bạn gửi ngân hàng với lãi suất khoảng 6-7%, lợi ích từ lãi kép sẽ giúp bạn dư ra thêm một khoảng tiền đáng kể sau thời gian dài. 

Nhìn trước kết quả tiết kiệm tiền sẽ giúp bạn có nhiều động lực hơn trong quá trình xây dựng thói quen tài chính lành mạnh.

Tìm cách cắt giảm chi tiêu

Bạn hãy thử ghi lại hết các hoạt động chi tiêu của mình trong một tháng. Sau đó, hãy xem lại và đánh giá hoạt động chi tiêu nào khiến bạn cảm thấy không vui hoặc không cần thiết hoặc có thể hạn chế được. Cố gắng loại bỏ dần hoạt động đấy trong tháng sau, dù bạn có thể cảm thấy trống vắng ở thời gian đầu. Khi nó đã trở thành thói quen, bạn nhận ra mình vẫn sống thoải mái mà không cần phải chi tiêu vào những việc không cần thiết.

Hạn chế chi tiêu vào những món hàng không cần thiết

Hạn chế chi tiêu vào những món hàng không cần thiết

Thay thế hoạt động chi tiêu hiện có với chi phí thấp hơn. Ví dụ: Lựa chọn phương tiện công cộng để di chuyển, tự làm thức ăn tại nhà, …

Giải quyết nợ 

Nợ là yếu tố lớn nhất khiến bạn bị viêm màng túi mỗi tháng. Khi bạn đang trong tình trạng nợ nần, hãy chi tiêu ít nhất có thể và dành toàn bộ phần còn lại để trả hết nợ trước khi bạn có thể bắt đầu tiết kiệm tiền.

Tiết kiệm tiền tự động

Đây là hình thức đơn giản để bạn tiết kiệm tiền mà không cần phải đắn đo suy nghĩ. Bạn đặt ra một định mức tiền gửi, ngân hàng sẽ tự động gửi số tiền đó vào tài khoản tiết kiệm của bạn mỗi tháng. Hãy đặt ra một con số hợp lý mà bạn không cần phải suy nghĩ nhiều về nó, nếu cuối tháng bạn còn dư thêm một khoản, bạn vẫn có thể gửi bổ sung và hưởng lợi ích từ lãi kép.

Hạn chế tiếp xúc với quảng cáo 

Các nhãn hàng thường đưa ra những chương trình ưu đãi hấp dẫn vào các dịp lễ hội và khiến tiền của bạn bốc hơi nhanh chóng.

Bằng cách ngăn chặn các kênh có thể truyền tải thông điệp quảng cáo đến với bạn, nhu cầu và chi phí mua sắm những món hàng không cần thiết sẽ giảm xuống đáng kể. 

Bạn có thể thử kết hợp các phương pháp sau:

  • Chặn email khuyến mãi

  • Dùng phần mềm chặn quảng cáo

  • Chặn số điện thoại bán hàng

Tuy vậy, bạn vẫn có thể vô tình tiếp xúc với quảng cáo khi đang di chuyển trên đường, hoặc khi đang mua hàng ở siêu thị. Do đó, cách tốt nhất để chi tiêu đúng là có kế hoạch chi tiêu rõ ràng và cam kết thực hiện nó.
Ngày đăng 01-02-2021

Chủ đề: