Siêu Tính - Sieutinh.com

5 sự thật thú vị về chỉ số BMI

Chỉ Số Khối Cơ Thể BMI
cm
kg

BMI là một chỉ số quan trọng để xác định tình trạng cơ thể và dự đoán bệnh tật dựa trên tỷ lệ cân nặng/ chiều cao. 

Chỉ số BMI cao hoặc thấp sẽ tùy thuộc vào cơ thể của bạn đang bị béo phì hoặc thiếu cân. Tuy nhiên ngoài công dụng trên, bạn có biết rằng chỉ số BMI còn có những ý nghĩa khác? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Dự đoán cân nặng của con trong tương lai

Nghiên cứu được phân tích trên dữ liệu chiều cao và cân nặng của gần 4,700 trẻ em từ lúc sinh ra cho đến 8 tuổi cho thấy: Cân nặng của trẻ em ở tương lai có thể dự đoán bởi chỉ số BMI hiện tại của chúng.

Điều này vô cùng có lợi cho việc điều chỉnh thói quen ăn uống của trẻ nếu thuộc trường hợp BMI quá cao, giúp cho chúng tránh bị béo phì trong tương lai. 

Nghiên cứu trên cũng nói rằng trẻ em thường đạt đỉnh phát triển của chỉ số BMI khi ở 9 tháng tuổi và 6 tuổi. Sau thời điểm đó, biểu đồ BMI sẽ đi xuống và tăng trở lại. Điều này có nghĩa là nếu con bạn thường có chỉ số BMI trên trung bình, chúng sẽ hoặc đạt đỉnh hoặc đáy của chỉ số BMI trong tương lai. Bạn có thể dự đoán cân nặng của chúng bằng cách đo lường BMI khi bé đạt 1 và 5 tuổi. 


Theo dõi cân nặng của trẻ để tránh các bệnh về sau

Theo dõi cân nặng của trẻ để tránh các bệnh về sau

Hạ chỉ số BMI giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Nghiên cứu mới đây kết luận: Với mỗi 5 đơn vị BMI giảm xuống tương đương với chỉ số phần trăm lớn của việc giảm nguy cơ tiểu đường, không kể đến cân nặng ban đầu của bệnh nhân.

Chỉ cần giảm 5 đơn vị BMI, bạn có thể tránh được bệnh tiểu đường tuýp 2 sau 2-10 năm.

Tuy nhiên, việc giảm cân này cũng khá khó khăn cho người béo phì, vì chỉ số BMI càng cao, bạn cần phải giảm càng nhiều ký để tương đương với 5 đơn vị BMI.

Ví dụ: Với một người nam 35 tuổi cao 180cm và nặng 130kg, giảm 5 đơn vị BMI tương đương với 16kg sẽ đem lại sự cải thiện đáng kể cho sức khỏe, nhưng bạn phải đánh đổi rất nhiều thời gian cùng với ý chí không bỏ cuộc để có được thành quả xứng đáng. 

Giảm chỉ số BMI sẽ giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Giảm chỉ số BMI sẽ giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Phân bố cân nặng vùng bụng càng nhiều, càng nguy hiểm

Những người có chỉ số BMI bình thường, nhưng phần lớn cân nặng lại tập trung ở giữa cơ thể sẽ bị các bệnh đột quỵ nhiều hơn những người béo phì nhưng có phân bố trọng lượng ở nơi khác.

Bụng càng nhiều mỡ càng nguy hiểm cho sức khỏeBụng càng nhiều mỡ càng nguy hiểm cho sức khỏe

Mối liên hệ của chỉ số BMI trước mang thai đến cân nặng tăng thêm trong thai kỳ

Tăng cân dư trong thai kỳ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và con. Do đó, bạn cần đo chỉ số BMI trước khi mang thai vì nó là dấu hiệu cảnh báo cho sự béo phì trong tương lai, đặc biệt ở các bà mẹ trẻ từ 15-24 tuổi. 

Chỉ số BMI sẽ là công cụ hữu hiệu để xác định nếu người mẹ trẻ có thể tăng cân quá mức trong khi mang thai dẫn đến nguy cơ béo phì sau này.

Chỉ số BMI giúp các mẹ bầu biết trước cân nặng sau khi sinh

Chỉ số BMI giúp các mẹ bầu điều chỉnh chế độ ăn hợp lý

Bệnh động mạch vành ảnh hưởng đến chỉ số BMI của bạn

Theo nghiên cứu của Million Women Study, bệnh động mạch vành (CHD) sẽ có xuất hiện nhiều hơn không chỉ ở người lớn tuổi, mà còn ở những người có chỉ số BMI cao. Khi đó, CHD không chỉ xuất hiện ở người béo phì, mà còn ở những người bình thường với chỉ số BMI quá mức cho phép. 

Người có thân hình bình thường vẫn có nguy cơ mắc bệnh động mạch vành

Người có thân hình bình thường vẫn có nguy cơ mắc bệnh động mạch vành

Lời khuyên từ các chuyên gia là bạn hãy giữ một chỉ số BMI cân bằng thông qua lối sống lành mạnh. Từ bỏ thuốc lá, bia rượu, vận động nhiều hơn sẽ giúp bạn trong việc phòng tránh các bệnh nguy hiểm trong dài hạn.

Ngày đăng 05-04-2020

Chủ đề: