Siêu Tính - Sieutinh.com

5 loài động vật trên cạn bỏ xa Usain Bolt về tốc độ

Nếu bạn biết đến Olympic, chỉ có một chàng trai nhanh nhất thế giới tên Usain Bolt. Nhưng nếu bạn theo dõi Animal Planet, số loài động vật nhanh hơn vận động viên người Jamaica là rất nhiều. 

Top 5 loài có tốc độ chạy bộ nhanh nhất

1. Báo săn Cheetah - vua tốc độ trên đường bộ

Không có loài vật nào có thể chạy trên mặt đất nhanh bằng loài báo châu Phi này. Chúng tập trung chủ yếu ở phía Nam sa mạc Saharan - nơi để loài mèo lớn có thể thoải mái bộc lộ hết bản năng săn mồi. 

Báo săn Cheetah có khả năng săn mồi hoàn hảo

Báo săn Cheetah có khả năng săn mồi hoàn hảo nhờ tốc độ 

Cheetah có thể đạt đến tốc độ 112km/h chỉ trong 3 giây, nhanh hơn cả gia tốc của một chiếc siêu xe Lamborghini (chỉ đạt 100 km/h trong 3.4 giây). 

So sánh với con người chạy nhanh nhất thế giới từ trước đến nay - Usain Bolt, Cheetah có thể hoàn thành 100m chạy với thời gian ít hơn gần một nửa (5.8 giây). 

Với đường dài, Cheetah có thể đạt tốc độ tối đa từ 120.7 km/h đến 109.4 km/h 

2. Pronghorn - Loài linh dương nhanh nhất thế giới

Đây là loài động vật ăn cỏ chạy nhanh nhất thế giới. Tốc độ chạy bộ trung bình của chúng có thể đạt tới 55 mph (88.5 km/h). 

Tên của Pronghorn bắt nguồn từ cặp sừng đặc trưng trên đầu của chúng. Giống đực sẽ có sừng dài và mỗi bên chẻ thành 2 nhánh rõ rệt. Con cái có sừng nhỏ hơn rất nhiều. 

Pronghorn là loài chạy nhanh nhất trong họ linh dương

Pronghorn là loài chạy nhanh nhất trong họ linh dương

Một con pronghorn trưởng thành có thể dài khoảng 4-5 feet (tính từ mũi đến đuôi). Trọng lượng của chúng sẽ rơi vào khoảng 75-110 pounds (giống cái) và 90-140 pounds (giống đực).

Như các loài linh dương khác, Pronghorn có lông màu nâu chủ đạo với ánh đỏ. Các vùng dưới bụng, cổ, mặt có lông màu trắng.

Pronghorn sinh sống chủ yếu ở Bắc Mỹ, là loài duy nhất còn tồn tại trong số 12 loài thuộc họ Antilocapridae. Có lẽ vì tốc độ nhanh nhẹn đã giúp cho chúng tồn tại cho đến ngày nay.

3. Springbok - Linh dương Nam Phi

Sống trong môi trường thảo nguyên Nam Phi, tốc độ là thứ quyết định tất cả, đặc biệt khi bạn đang ở cùng hệ sinh thái với báo săn nhanh nhất thế giới - Cheetah. 

Tốc độ chạy bộ trung bình của loài động vật ăn cỏ này có thể đạt đến 88 km/h. Có thể nói ngoại trừ Cheetah, top các loài động vật chạy nhanh có tốc độ gần tương đương nhau và không có quá nhiều sự khác biệt. 

Springbok là biểu tượng quốc gia của đất nước Nam Phi

Springbok là loài linh dương biểu tượng của Nam Phi, có kích thước trung bình. Như các loài khác thuộc gia đình họ Bò (bovidae), chúng có cặp sừng dài và dày hơn ở phần gốc.

4. Linh dương đầu bò xanh - Blue wildebeest

Thảo nguyên châu Phi đã tạo nên những loài vật nhanh nhất thế giới. Tại đây, bạn chỉ có thể chạy hoặc chết. Nhất là đối với các loài linh dương, tốc độ là vũ khí phòng thủ duy nhất của chúng. Điều này cũng giải thích vì sao danh sách top động vật chạy nhanh nhất lại có đến 3 loài linh dương. 

Một linh dương đầu bò xanh ở thào nguyên châu Phi

Một linh dương đầu bò xanh ở thảo nguyên châu Phi

Vận tốc trung bình của loài này có thể đạt đến 80.5 km/h.

Linh dương đầu bò có hình thể khác biệt rõ rệt so với loài thông thường. Trông chúng có vẻ giống bò hơn bởi bộ lông đen đậm ở vùng mặt mặt. 

Chúng có độ dài trung bình 4.8 feet, nặng đến 600 pounds. 

5. Sư tử - vua của các loài

Có thể nói sư tử là kẻ đứng đầu chuỗi thức ăn tại thảo nguyên châu Phi. Tốc độ chạy trung bình của chúng có thể đạt 80.5 km/h. Tuy không nhanh bằng báo săn và các loài linh dương ở trên, sư tử bù lại có sức mạnh vượt trội và săn theo bầy đã giúp chúng trở thành vị vua thảo nguyên. 

Tốc độ và sức mạnh đã giúp sư tử trở thành vua của muôn loài

Tốc độ và sức mạnh đã giúp sư tử trở thành vua của muôn loài

Một số sự thật thú vị về sư tử:

  • Sư tử thuộc họ mèo lớn, sống theo bầy khoảng 10-15 con. 

  • Sư tử đực có tiếng gầm xa đến 8km

  • Thời gian săn mồi yêu thích là hoàng hôn đến sáng hôm sau. 

  • Sư tử cái tham gia 85-90% quá trình săn mồi. Sư tử đực thường có vai trò bảo vệ lãnh thổ và bầy đàn của nó. 

  • Mỗi con trưởng thành cần ăn 5kg-7kg thịt. 

  • Sư tử có thể sống tối đa 25 năm ở điều kiện tốt nhất, trong hoang dã con số này là 12-16 năm.

Kết luận

Sự thật là con người dù thống trị Trái Đất nhưng vẫn không thể vượt qua bản năng tự nhiên của họ. Tuy vậy, nhờ trí thông minh vượt trội, con người có thể sản xuất ra công cụ để bảo vệ bản thân mặc dù chúng ta thuộc một trong những loài có cơ thể yếu nhất trong tự nhiên. Hơn nữa, chúng ta có sự nhận thức về việc rèn luyện thân thể. Dù sinh ra yếu ớt, con người có thể trở nên mạnh mẽ hơn nếu luyện tập mỗi ngày. 

Usain Bolt đã không thể phá kỷ lục thế giới nếu không nhờ vào nỗ lực luyện tập. Kình ngư Michael Phelps đã không thể phá vỡ kỷ lục bản thân nếu không đắm mình trong nước 6 tiếng mỗi ngày trong mười mấy năm sự nghiệp.

Còn bạn? Tốc độ chạy trung bình của bạn là bao nhiêu? Đừng buồn vì con số quá nhỏ, hãy vui vì bạn còn thời gian và đam mê. Có thể một ngày nào đó, bạn sẽ đánh bại các vị tiền bối trên trở thành người nắm giữ kỷ lục của riêng mình. Hãy tin vào bản thân, mọi sự đều có thể xảy ra. 

Chúc bạn thành công.

Ngày đăng 04-05-2020

Chủ đề: