Siêu Tính - Sieutinh.com

10 công dụng của mật ong đối với sức khỏe

Từ thời xa xưa, mật ong đã được sử dụng như một loại thực phẩm và thuốc. Nhờ vào sự kết hợp tinh chất từ các loại thực vật, mật ong có thể cung cấp cho cơ thể chúng ta một số lợi ích về sức khỏe. Ngoài ra, mật ong có thể dùng để thay thế đường tinh luyện, vừa cung cấp năng lượng vừa có các vi chất có lợi cho sức khỏe.

Dưới đây là 10 công dụng của mật ong mà bạn có thể chưa biết:

1. Mật ong chứa một số chất dinh dưỡng

Mật ong là một chất lỏng ngọt, được cô đặc bởi ong lấy mật. 

Những con ong thu thập đường - chủ yếu là từ mật hoa giàu đường - từ môi trường tự nhiên hoặc nhân tạo. 

Khi được đưa vào bên trong tổ ong, mật ong được liên tục tiêu thụ, tiêu hóa và thải ra bởi các con ong.

Sản phẩm cuối cùng của quá trình này là mật ong, một chất lỏng đóng vai trò là thức ăn dự trữ cho ong. Mùi, màu sắc và mùi vị phụ thuộc vào nguồn gốc của loại hoa được lấy mật.

Mật ong là thức ăn dự trữ của loài ong

Mật ong là thức ăn dự trữ của loài ong

Về mặt dinh dưỡng, 1 muỗng canh mật ong (21 gram) chứa 64 calo và 17 gram đường, bao gồm fructose, glucose, maltose và sucrose. Mật ong hầu như không chứa chất xơ, chất béo hay protein.

Nó cũng chứa lượng vi lượng - dưới 1% RDI - của một số loại vitamin và khoáng chất, nhưng chỉ chiếm phần nhỏ trong nhu cầu mỗi ngày của cơ thể.

Tuy nhiên, lợi ích chính của mật ong là cung cấp hàm lượng các hợp chất sinh học hoạt tính từ thực vật và chất chống oxy hóa. Các loại mật ong có màu tối hơn thường có xu hướng chứa những thành phần này nhiều hơn cao hơn trong so với các loại có màu nhạt.

TÓM LƯỢC

Mật ong là chất lỏng đặc và ngọt do ong tạo ra sau quá trình tiêu hóa mật hoa. Nó chứa ít vitamin và khoáng chất nhưng có hàm lượng hợp chất thực vật hoạt tính và chất chống oxy hóa cao.

2. Mật ong chất lượng cao rất giàu chất chống oxy hóa

Mật ong chất lượng cao chứa nhiều chất chống oxy hóa quan trọng. Chúng bao gồm các axit hữu cơ và các hợp chất phenolic như flavonoid.

Các nhà khoa học tin rằng sự kết hợp của các hợp chất này mang lại cho mật ong khả năng chống oxy hóa tốt.

Có hai nghiên cứu đã chỉ ra rằng mật ong làm từ kiều mạch góp phần tăng giá trị chống oxy hóa trong máu của bạn.

(Nguồn https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/12590505/ | https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/12617614/).

Chất chống oxy hóa có liên quan đến việc giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và một số loại ung thư cùng với đó là hỗ trợ sức khỏe của mắt.

TÓM LƯỢC

Mật ong chứa một số chất chống oxy hóa, bao gồm các hợp chất phenolic như flavonoid.

3. Mật ong là lựa chọn thay thế cho bệnh nhân tiểu đường

Có thể nói mật ong không hoàn toàn tốt đối với bệnh nhân tiểu đường vì bản chất nó vẫn chứa glucose. Tuy nhiên, nó vẫn tốt hơn so với đường tinh luyện bạn thường mua ngoài chợ. Hơn nữa, mật ong có thể hỗ trợ phòng ngừa các nguy cơ bệnh tim mạch cho bệnh nhân đang bị đái tháo đường loại 2. 

Ví dụ, nó có thể làm giảm cholesterol LDL, triglyceride và tăng cholesterol tốt HDL.

Mặc dù mật ong có thể tốt hơn một chút so với đường tinh luyện cho những người mắc bệnh tiểu đường, nhưng nó vẫn nên được sử dụng một cách thận trọng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Bạn cũng cần nhớ rằng một số loại mật ong có thể bị pha trộn với xi-rô. Bạn nên tìm nơi bán hàng uy tín để tránh mua nhầm mật ong giả bị pha trộn đang tràn lan ở ngoài thị trường.

TÓM LƯỢC

Một số nghiên cứu cho thấy mật ong cải thiện các yếu tố nguy cơ bệnh tim ở những người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, nó cũng làm tăng lượng đường trong máu - vì vậy nó không thể được coi là lành mạnh cho những người mắc bệnh tiểu đường.

4. Mật ong có thể giúp hạ huyết áp

Trong mật ong có chứa chất chống oxy hóa, giúp làm trung hòa các gốc tự do, làm giảm nguy cơ bệnh mãn tính và tăng huyết áp đối với bệnh nhân bị tim mạch.

TÓM LƯỢC

Sử dụng mật ong có thể dẫn đến giảm huyết áp ở mức độ nào đó, giúp giảm đáng kể nguy hại đối với sức khỏe của tim mạch.

5. Mật ong cũng giúp cải thiện cholesterol

Nồng độ cholesterol LDL cao là một yếu tố chính gây các bệnh về tim mạch.

Loại cholesterol này đóng vai trò chính gây chứng xơ vữa động mạch - là tình trạng tích tụ chất béo trong các động mạch của bạn dẫn đến các cơn đau tim và đột quỵ.

Thật thú vị, mật ong có thể cải thiện mức cholesterol của bạn làm giảm cholesterol toàn phần và LDL cholesterol đồng thời tăng đáng kể lượng cholesterol HDL tốt.

Mật ong sẽ giúp vấn đề tim mạch của bạn được cải thiện

Mật ong sẽ giúp vấn đề tim mạch của bạn được cải thiện

Ví dụ, một nghiên cứu ở 55 bệnh nhân đã so sánh mật ong với đường ăn và thấy rằng mật ong giúp giảm 5,8% LDL và tăng 3,3% cholesterol HDL. 

TÓM LƯỢC

Mật ong dường như có tác động tích cực đến mức cholesterol. Điều này dẫn đến việc giảm đáng kể lượng cholesterol và LDL cholesterol xấu trong khi tăng lượng cholesterol HDL tốt.

6. Mật ong có thể hạ Triglyceride

Triglyceride máu tăng cao là một yếu tố nguy cơ khác của bệnh tim. Chúng cũng liên quan đến tình trạng kháng insulin, là nguyên nhân chính của bệnh tiểu đường loại 2.

Mức chất béo trung tính có xu hướng tăng lên trong chế độ ăn nhiều đường và carbs tinh chế.

Điều thú vị là, nhiều nghiên cứu đã cho thấy tiêu thụ mật ong thường xuyên sẽ có hàm lượng chất béo trung tính thấp hơn trong cơ thể, đặc biệt là khi bạn sử dụng nó để thay thế đường.

Đây cũng là một trong những cách để làm giảm tỷ lệ triglyceride 11-19 % khi tiêu thụ mật ong thường xuyên. 

TÓM LƯỢC

Triglyceride tăng cao là một yếu tố nguy cơ cho bệnh tim và tiểu đường loại 2. Một số nghiên cứu cho thấy mật ong có thể làm giảm tỷ lệ chất béo trung tính, đặc biệt là khi được sử dụng để thay thế đường tinh luyện.

7. Các chất chống oxy hóa trong mật ong có lợi ích khác đối với sức khỏe của tim.

Như đã đề cập ở trên, một trong những công dụng của mật ong là nguồn cung cấp phenol và các hợp chất chống oxy hóa khác. Nhiều trong số này có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim 

Chúng có thể giúp các động mạch trong tim bạn giãn ra, làm tăng lưu lượng máu đến tim của bạn. Chúng cũng có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông, có thể dẫn đến các cơn đau tim và đột quỵ 

TÓM LƯỢC

Các chất chống oxy hóa trong mật ong có liên quan đến các tác dụng có lợi cho sức khỏe của tim, bao gồm tăng lưu lượng máu đến tim của bạn và giảm nguy cơ hình thành cục máu đông.

8. Mật ong thúc đẩy đốt cháy và chữa lành vết thương

Điều trị vết thương và bỏng tại chỗ bằng mật ong đã được sử dụng từ thời Ai Cập cổ đại và vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay.

26 nghiên cứu về mật ong và chăm sóc vết thương cho thấy mật ong có hiệu quả nhất trong việc chữa lành vết bỏng và vết thương đã bị nhiễm trùng sau phẫu thuật.

Mật ong cũng là một phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh loét chân do tiểu đường, đây là những biến chứng nghiêm trọng có thể dẫn đến hoại tử và cắt cụt chi.

Một nghiên cứu đã báo cáo mật ong đạt tỷ lệ thành công 43,3% khi dùng điều trị vết thương. Trong một nghiên cứu khác, mật ong tại chỗ đã chữa lành 97% bệnh nhân bị loét đái tháo đường.

Các nhà nghiên cứu tin rằng khả năng chữa bệnh của mật ong đến từ tác dụng kháng khuẩn và chống viêm cũng như khả năng nuôi dưỡng các mô xung quanh.

Hơn thế nữa, nó có thể giúp điều trị các tình trạng da khác, bao gồm bệnh vẩy nến và tổn thương mụn rộp.

Mật ong Manuka được coi là đặc biệt hiệu quả để điều trị vết thương bỏng.

TÓM LƯỢC

Khi bôi lên da, mật ong có thể điều trị hiệu quả cho vết bỏng, vết thương và nhiều tình trạng da khác. Nó đặc biệt hiệu quả đối với bệnh loét chân do tiểu đường.

9. Mật ong có thể giúp giảm ho ở trẻ em

Ho là một vấn đề phổ biến đối với trẻ do tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp trên.

Những nhiễm trùng này có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và chất lượng cuộc sống cho cả trẻ em và cha mẹ.

Chúng ta thường dùng thuốc trị ho khi bệnh xảy ra, nhưng nó không phải lúc nào cũng hiệu quả và có thể có tác dụng phụ. Tuy vậy, mật ong có thể làm tốt công tác diệt khuẩn, giúp trẻ nhanh chóng khỏi bệnh. Cha mẹ hoàn toàn yên tâm khi mật ong có nguồn gốc từ thiên nhiên và đã được nghiên cứu chứng minh rộng rãi về tác dụng chữa trị vết thương của nó.

Lưu ý: Không bao giờ nên dùng mật ong cho trẻ em dưới một tuổi vì nó sẽ gây ngộ độc thức ăn.

TÓM LƯỢC

Đối với trẻ em trên một tuổi, mật ong có thể hoạt động như một chất giảm ho tự nhiên và an toàn. Một số nghiên cứu cho thấy rằng nó thậm chí còn hiệu quả hơn cả thuốc ho.

10. Mật ong rất ngon

Mật ong là một thay thế lành mạnh cho đường tinh luyện, chưa kể mùi vị của nó ngon hơn đường rất nhiều.

Mật ong là gia vị không thể thiếu trong bữa ăn

Mật ong là gia vị không thể thiếu trong bữa ăn

Hãy chắc chắn bạn chọn một thương hiệu uy tín, bởi vì trên thị trường đang có rất nhiều mật ong chất lượng thấp trộn với xi-rô.

Bỏ qua những lợi ích của mật ong, bản chất của nó vẫn chứa nhiều calo và đường. Do đó, bạn nên tiêu thụ ở mức độ vừa phải.

TÓM LƯỢC

Mật ong có thể hiểu đơn giản là một chất làm ngọt lành mạnh hơn hơn so với xi-rô ngô và đường fructose. Tuy nhiên, với bản chất là carbohydrate, mật ong vẫn là tối kỹ đối với người bệnh tiểu đường hoặc đang giảm cân. 

Ngày đăng 16-07-2020

Chủ đề: