Siêu Tính - Sieutinh.com

Cách Tính Thu Nhập Từ Youtube

Với nguồn thu nhập tương đối lớn, sáng tạo nội dung trên YouTube (hay còn gọi là YouTuber) là công việc hằng mơ ước của rất nhiều người tại Việt Nam. 

Tuy nhiên, để có chỗ đứng trên nền tảng video lớn nhất thế giới, bạn cần phải có nội dung và hình thức truyền tải đặc biệt. 

Nếu bạn đã có cho mình lượng người xem ổn định thì thu nhập cao ở Việt Nam là việc hoàn toàn có thể. 

Nguồn thu từ YouTube được tính như thế nào?

Thu nhập từ YouTube sẽ đến từ các yếu tố sau đây:

  • Quảng cáo 

  • Bán hàng, PR sản phẩm (từ cá nhân) 

Quảng cáo

Các nội dung đăng lên YouTube đạt điều kiện kiếm tiền sẽ được YouTube chèn quảng cáo bằng các vạch màu vàng trên mốc thời gian nhất định của video. 

Các quảng cáo đấy sẽ phụ thuộc vào thể loại nội dung mà hiển thị phù hợp. 

Ví dụ: 

Quảng cáo của GoViet hiển thị rất nhiều ở đầu MV của Sơn Tùng M-TP. Việc đặt quảng cáo ở trên MV của đại sứ thương hiệu sẽ thu hút được rất nhiều khán giả yêu mến Sơn Tùng.

Kết quả là GoViet có được 94,6 triệu lượt xem app, đạt 12,1 triệu người dùng và nhận được 22% lượt tải xuống. Thậm chí GoViet còn được nhắc đến ở phần nhận xét của video cho thấy sự thành công của chiến dịch này. 

Nếu nội dung của kênh bạn thu hút đúng nhóm đối tượng mục tiêu của doanh nghiệp, quảng cáo của họ sẽ xuất hiện nhiều ở kênh bạn đồng nghĩa với thu nhập từ YouTube sẽ tăng lên.

Thu thập từ YouTube phụ thuộc vào lượt hiển thị quảng cáo

GoViet sẵn sàng chi nhiều tiền quảng cáo trên video có đối tượng khán giả tiềm năng 

Cách tính thu nhập từ Quảng cáo YouTube: 

Google Adsense (nền tảng quảng cáo của Google) sẽ dựa vào số tiền CPM của kênh bạn. CPM nghĩa là chi phí trên 1000 quảng cáo hiển thị. Con số chi phí này rơi vào khoảng từ $0.10 đến $10. Trung bình các kênh sẽ nhận được khoảng $0.25-$4 cho 1000 quảng cáo hiển thị. 

Điều gì ảnh hưởng đến CPM của bạn?

Chi phí CPM của một kênh YouTube sẽ được dựa vào thể loại nội dung của kênh ở nước đó. Hay nói cách khác là loại nội dung và chất lượng khán giả xem video của bạn. Tại Việt Nam, bạn sẽ được $1.59 cho 1000 lượt xem quảng cáo. Phân loại nội dung giáo dục và khoa học sẽ có tỷ lệ CPM cao nhất, giải trí có tỷ lệ CPM thấp nhất.

Top 20 nước có CPM trên YouTube cao nhất thế giới

Top 20 nước có CPM trên YouTube cao nhất thế giới

Bạn có thể tăng doanh thu của mình bằng cách chọn loại nội dung có chất lượng khán giả tốt và phù hợp. Doanh nghiệp quảng cáo sẽ không ngại đưa tiền cho bạn để quảng bá sản phẩm của họ đến với đúng đối tượng khách hàng.

PR sản phẩm

Thu nhập từ YouTube đối với nhiều người sẽ chiếm khá ít so với thu nhập từ quảng cáo trực tiếp của doanh nghiệp. 

Doanh nghiệp sẵn sàng chi trả cao hơn để sản phẩm của họ được giới thiệu đến khách hàng bởi chính người mà họ tin tưởng. Số tiền sẽ tùy thuộc vào bạn có bao nhiêu subscriber và khán giả của bạn đang quan tâm đến lĩnh vực nào. 

Hợp tác thương hiệu đem lại thu nhập khủng từ YouTube

Hợp tác quảng bá sản phẩm đem lại thu nhập khủng từ YouTube 

Tuy nhiên, việc này sẽ là con dao hai lưỡi nếu bạn không chọn lọc sản phẩm phù hợp và truyền tải nội dung một cách tinh tế. Bạn nên nhớ không phải bất cứ hợp đồng nào mình cũng có thể nhận. Vì chỉ một lần gây ấn tượng xấu với người xem, uy tín của bạn sẽ giảm đi rất nhiều. Kết quả không tốt cũng khiến bạn khó được sự hợp tác với doanh nghiệp trong tương lai.

Bán hàng

Nếu bạn có kinh doanh trong lĩnh vực nào đó, có một kênh YouTube riêng sẽ đem lại cho bạn nhiều lợi thế. 

Hãy lấy ví dụ từ Mật Pet Family. Nhờ vào kênh YouTube, nhiều người đã biết đến shop Mật Pet và tin dùng các dịch vụ của họ hơn là những nơi họ không biết. Hãy tạo ra những video vui nhộn, đem lại giá trị tinh thần cho khán giả của bạn. Tránh đăng tải quá nhiều nội dung quảng cáo sản phẩm, điều này sẽ dễ gây phiền phức và mất thời gian đối với fan của bạn.

Khi nào kênh YouTube của bạn có thể kiếm tiền

Bạn có thể bật chế độ kiếm tiền (monetization) khi kênh của bạn đạt 4000 giờ xem trong 12 tháng và có trên 1000 subscribers. 

Bạn nên lưu ý:

Không có một con số cụ thể về số lượng subscribers để đánh giá sự thành công của kênh YouTube. Đương nhiên, con số càng cao thì càng mang lại nhiều cơ hội kiếm tiền. 

Bạn vẫn có thể bán hàng với số lượng người theo dõi ít. Có người xây dựng kênh YouTube để phục vụ cho công việc kinh doanh của họ. Có người thu nhập chủ yếu từ YouTube như PewDiePie. Tùy vào mục tiêu được đặt ra, bạn hãy chọn cho mình chiến lược sáng tạo nội dung phù hợp. 

Không có một cột mốc cho sự thành công, thành công là khi bạn hoàn thành mục tiêu của mình.